Sử dụng thuốc trầm cảm ở người bị sa sút trí tuệ, lợi bất cấp hại

03-11-2021 3:10 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Thuốc trầm cảm được sử dụng để điều trị chứng kích động ở những người bị sa sút trí tuệ không hiệu quả hơn giả dược, thậm chí có thể làm tăng nguy cơ tử vong. Theo một nghiên cứu mới cho biết.

Sa sút trí tuệ là một hội chứng lâm sàng biểu hiện bằng sự suy giảm nhiều lĩnh vực nhận thức, gây cản trở hoạt động chức năng hàng ngày của người bệnh. Khi mắc bệnh tính cách người bệnh thay đổi, thường âu lo, buồn phiền, giận dữ, dễ kích động, nghi ngờ hoặc sợ sệt và mất tự chủ…

Không sử dụng thuốc trầm cảm điều trị cho người bị sa sút trí tuệ - Ảnh 1.

Thuốc trầm cảm mirtazapine không giúp cải thiện tình trạng kích động.

Nghiên cứu do Đại học Plymouth dẫn đầu và được xuất bản trên tạp chí The Lancet đã chỉ ra rằng thuốc chống trầm cảm mirtazapine không giúp cải thiện tình trạng kích động đối với những người bị sa sút trí tuệ.

Thuốc trầm cảm làm tăng tỷ lệ tử vong ở những người bị sa sút trí tuệ

Kích động là một triệu chứng phổ biến của chứng sa sút trí tuệ, được đặc trưng bởi lời nói, giọng nói hoặc vận động không phù hợp, và thường liên quan đến sự hung hăng. Chăm sóc không dùng thuốc lấy bệnh nhân làm trung tâm là can thiệp đầu tiên nên được cung cấp nhưng khi điều này không hiệu quả, bác sĩ lâm sàng có thể chuyển sang một phương pháp thay thế dựa trên thuốc. Tuy nhiên, thuốc mirtazapine đã được chứng minh là làm tăng tỷ lệ tử vong ở những người bị sa sút trí tuệ, cùng với các kết quả kém khác, vì vậỵ đã không được kê đơn thường xuyên. Nghiên cứu này được thiết kế để bổ sung thêm cơ sở bằng chứng về tính hiệu quả của nó.

Được tài trợ bởi Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia Anh (NIHR), nghiên cứu đã tuyển chọn 204 người mắc bệnh Alzheimer, nửa được cung cấp mirtazapine và một nửa cho giả dược. Kết quả cho thấy kích động không giảm sau 12 tuần ở nhóm dùng mirtazapine so với nhóm đối chứng. Cũng có nhiều ca tử vong ở nhóm dùng mirtazapine (7) vào tuần 16 hơn so với nhóm đối chứng (chỉ 1).

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Sube Banerjee, Trưởng khoa Y tế về chứng mất trí nhớ Đại học Plymouth giải thích tại sao kết quả này không gây ngạc nhiên nhưng lại rất quan trọng. Ông cho biết: "Chứng sa sút trí tuệ ảnh hưởng đến 46 triệu người trên toàn thế giới và con số sẽ tăng gấp đôi trong vòng 20 năm tới. Chất lượng cuộc sống kém được thúc đẩy bởi các vấn đề như kích động và chúng ta cần tìm cách giúp đỡ những người bị ảnh hưởng".

Nghiên cứu này cho thấy rằng cách thông thường để kiểm soát các triệu chứng kích động không còn hữu ích - và thậm chí có thể gây bất lợi. Điều thực sự quan trọng là phải tính đến những kết quả này và mirtazapine không nên được sử dụng để điều trị kích động ở những người bị sa sút trí tuệ.

Nghiên cứu giúp bổ sung thông tin quan trọng vào cơ sở bằng chứng của mirtazapine và cần điều tra thêm các phương pháp điều trị có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh sa sút trí tuệ.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

14 món ăn giúp trị cảm lạnh có thể bạn chưa biết?


Nhật Linh
(Theo Worldpharmanews)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH