DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
“Sử dụng thuốc lá - Mối đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia”
Y Bân - 10:31 07/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ 25 đến 31/5); các tỉnh, thành trên toàn quốc

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ 25 đến 31/5); các tỉnh, thành trên toàn quốc: Hà Nội, Hòa Bình, Thái Bình, Hà Tĩnh, Đồng Tháp, Lai Châu, Gia Lai, Vũng Tàu đã đồng loạt tổ chức mít-tinh kêu gọi người dân hãy nói không với thuốc lá.

Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay có chủ đề “Sử dụng thuốc lá - Mối đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia”. Mục đích đề cập những tổn thất về sức khỏe và kinh tế, những tác động tiêu cực tới mục tiêu phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu cũng như của từng quốc gia do việc sử dụng thuốc lá gây ra. Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm thuốc lá là nguyên nhân gây ra cái chết của hơn 7 triệu người, 80% trong số những người này sống ở các quốc gia có thu nhập thấp hoặc trung bình. Tại Việt Nam, hàng năm có hơn 40.000 người chết do các bệnh có nguyên nhân từ thuốc lá gây ra. Mỗi năm, người dân chi 31 nghìn tỷ đồng mua thuốc lá, 23 nghìn tỷ đồng chữa các bệnh do thuốc lá gây ra...

“Sử dụng thuốc lá - Mối đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia”Mít-tinh tại Nhà hát Lớn, Hà Nội với sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ kêu gọi các bạn trẻ, sinh viên không nên hút thuốc.

Tại Lễ mít-tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã kêu gọi người dân, đặc biệt thế hệ trẻ nói không với thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của chính mình, người xung quanh, môi trường.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, thời gian qua, tỷ lệ hút thuốc lá đã giảm hơn nhưng vẫn ở ngưỡng cao. Bên cạnh đó, việc mọi người có thể dễ dàng mua thuốc lá ở nơi công cộng, đặc biệt là quán cà phê, nhà hàng và địa điểm vui chơi khác... đang gây ra những khó khăn, cản trở nỗ lực trong việc cai nghiện, giảm tỷ lệ hút thuốc tại nước ta. Đặc biệt là việc giám sát và xử phạt chưa nghiêm đang gây ra những khó khăn cho việc cai nghiện và giảm tỷ lệ người hút thuốc lá.

“Sử dụng thuốc lá - Mối đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia”Mít-tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá tại Lai Châu.

Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, ông Lokky Wai cho biết: Tổn thất do thuốc lá Việt Nam chiếm tới gần 1% GDP mỗi năm. Nếu những tổn thất này có thể tránh được thông qua kiểm soát thuốc lá, nó sẽ giúp giảm nghèo, tăng năng suất lao động và thúc đẩy phát triển toàn quốc.

Theo ông Lokky Wai, các kết quả trong phòng, chống tác hại thuốc lá có thể được cải thiện rất nhiều bằng cách tăng đáng kể thuốc lá vì đây là biện pháp kiểm soát thuốc lá hiệu quả nhất. Hiện thuế thuốc lá ở Việt Nam hiện chỉ chiếm khoảng 40% giá bán lẻ hiện nay, thấp hơn mức trung bình của thế giới là 58% và thấp hơn rất nhiều so với mức khuyến cáo của WHO là 75% giá bán lẻ. Trong khi đó, nếu tăng thuế thuốc lá sẽ giảm được tỷ lệ hút thuốc. Vì thế, ông Wai kêu gọi Chính phủ và tất cả các đối tác cùng nỗ lực vượt qua thách thức để làm giảm sử dụng thuốc lá bằng cách tăng thuế thuốc lá, sẽ giúp giảm nhu cầu đối với sản phẩm nguy hiểm này và giúp đảm bảo cho một tương lai lành mạnh và bền vững hơn cho Việt Nam.

“Sử dụng thuốc lá - Mối đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia”Mít-tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá tại Thái Bình.

Y Bân

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm