Sử dụng thuốc kháng sinh lâu dài trị mụn trứng cá có thúc đẩy kháng thuốc?

03-07-2021 3:42 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Thuốc kháng sinh thường được kê đơn điều trị mụn trứng cá trong thời gian dài tăng nguy cơ thúc đẩy sự kháng thuốc.

Với tỷ lệ kháng kháng sinh tiếp tục gia tăng, nhu cầu bảo tồn kháng sinh ngày càng trở nên cấp thiết. Trong trường hợp mụn trứng cá, một số phương pháp điều trị thay thế còn hạn chế nên thuốc kháng sinh thường được kê đơn đầu tiên trong thời gian dài và không ngạc nhiên khi các chuyên gia đang trở nên lo ngại về ảnh hưởng của việc này đối với nỗ lực quản lý kháng sinh. 

Chỉ sử dụng kháng sinh đường uống khi thực sự cần thiết. 

BS. Heather Whitehouse, Hiệp hội Bác sĩ Da liễu Anh cho biết, các nghiên cứu đã chỉ ra việc sử dụng kháng sinh là kéo dài và thường được áp dụng như một liệu pháp đơn trị liệu đối với mụn trứng cá.

Một nghiên cứu thuần tập lớn ở Anh được công bố vào năm 2017 cho thấy, về tổng thể, các cuộc tư vấn về mụn trứng cá dẫn đến việc kê đơn kháng sinh uống là 24,9%, kháng sinh bôi tại chỗ 23,6% hoặc kháng sinh uống kết hợp tại chỗ 2,8%. Chỉ có 5,5% được dùng kháng sinh uống kết hợp với thuốc bôi ngoài da. Tỷ lệ kê đơn lymecycline và clindamycin và benzoyl peroxide kết hợp tại chỗ cũng đã tăng đáng kể trong những năm từ 2004 đến 2013.

Các nhà nghiên cứu lo ngại rằng việc sử dụng lâu dài thuốc kháng sinh trị mụn - cả bôi và uống - đang thúc đẩy sự kháng thuốc. Tuy nhiên do thiếu các giải pháp thay thế, chính vì vậy, chìa khóa để giảm sử dụng kháng sinh trong điều trị mụn trứng cá nằm ở việc đảm bảo rằng bệnh nhân được sử dụng kháng sinh đường uống chỉ khi thực sự cần thiết.

Tình trạng kháng thuốc kháng sinh khiến mụn trứng cá khó điều trị hơn và có một số bằng chứng cho thấy các chủng vi khuẩn đa kháng thuốc đang có xu hướng gia tăng.


Hoài An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH