Sử dụng thuốc ketamine trị trầm cảm kháng trị sao cho an toàn?

18-08-2022 10:00 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Ketamine được chấp thuận cho chứng trầm cảm khó điều trị. Vậy, đâu là cách sử dụng an toàn?

Phát hiện mới của ketamine trong điều trị trầm cảm Phát hiện mới của ketamine trong điều trị trầm cảm

SKĐS - Một nghiên cứu được công bố đã tiết lộ những chi tiết mới về cách hoạt động của ketamine, một loại thuốc gây mê nổi tiếng, mở đường cho sự phát triển của các phương pháp điều trị trầm cảm an toàn, hiệu quả.

1. Tác dụng của thuốc trị trầm cảm ketamine

Ketamine được FDA phê duyệt sử dụng trong các bệnh viện và phòng khám thú y như một loại thuốc gây mê trong nhiều thập kỷ. Ngoài ra, ketamin còn giúp điều trị các cơn đau mãn tính.

Gần đây, ketamine đã được sử dụng rộng rãi hơn do được chấp thuận cho chứng trầm cảm kháng trị (chứng trầm cảm nặng không đáp ứng với điều trị hiện tại, bao gồm cả những người đang có ý định tự tử).

Nghiên cứu cho thấy, hiệu quả của ketamine đối với trầm cảm kháng điều trị cao hơn so với giả dược. Bệnh nhân trầm cảm kháng điều trị khi sử dụng ketamine có tác dụng khá nhanh trong vòng 40 phút. Trong khi sử dụng các chất ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc (SSRI) phải nhiều tuần mới có thể giảm các triệu chứng trầm cảm. Ketamine qua đường mũi được chứng minh là có hiệu quả lâu dài hơn, giúp người bệnh ổn định sau 16 tuần điều trị.

photo-1660665004581

Ketamine không phải là phương pháp điều trị đầu tay cho chứng trầm cảm.

2. Không dùng ketamine như là phương pháp đầu tay trị trầm cảm

Các chuyên gia khuyến cáo, ketamine không phải là phương pháp điều trị lựa chọn đầu tiên cho bệnh trầm cảm. Thuốc chỉ được sử dụng khi các phương pháp điều trị khác thất bại. Thuốc không chữa khỏi bệnh mà chỉ cải thiện các triệu chứng trong một khoảng thời gian nhất định.

Bên cạnh đó, các chuyên gia lo ngại rằng, với việc dùng liều lặp lại, ketamine có thể bắt đầu mất tác dụng và cần liều lượng lớn hơn để tạo ra tác dụng tương tự.

3. Ketamin có gây tác dụng phụ không?

Ketamine thường được coi là an toàn, kể cả đối với những người đang có ý định tự tử.

Một số tác dụng phụ có thể gặp: Nhịp tim nhanh, tăng huyết áp, tăng trương lực cơ, cử động co cứng, giật rung, run, nói ngọng, ảo giác, kích động.

Hiếm gặp các triệu chứng: Hạ huyết áp, nhịp tim chậm, tăng áp lực nội sọ, chán ăn, buồn nôn, nôn, tăng nhẹ nhãn áp…

Tuy nhiên, không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên.

4. Những ai không nên dùng ketamine?

Ketamine được tránh hoặc sử dụng hết sức thận trọng cho bệnh nhân:

- Những người có tiền sử rối loạn tâm thần hoặc tâm thần phân liệt: Thuốc có thể gây rối loạn tâm thần hơn.

  • Những người có tiền sử rối loạn sử dụng chất kích thích: Ketamine có thể gây hưng phấn và gây nghiện.
  • Thanh thiếu niên, vì có một số lo ngại về ảnh hưởng lâu dài của ketamine đối với não bộ vẫn đang phát triển của thanh thiếu niên.
  • Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.
  • Người lớn tuổi có các triệu chứng của chứng sa sút trí tuệ.

Để tránh các tác dụng phụ có thể xảy ra, ketamine cần được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và được kiểm soát tại cơ sở y tế uy tín, nơi có các quy trình để đảm bảo an toàn trong trường hợp có bất kỳ sự cố nào xảy ra.

Trong thời gian tới, các nghiên cứu sẽ tập trung vào lợi ích lâu dài, tác dụng phụ, tính an toàn và hiệu quả của việc sử dụng ketamin điều trị trầm cảm ở thanh thiếu niên và người lớn tuổi, cũng như các tác dụng trong điều trị rối loạn stress sau sang chấn, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn sử dụng rượu và các tình trạng sức khỏe tâm thần khác...

Xem thêm video đang được quan tâm:

Những bài thuốc giúp phòng ngừa và trị cảm cúm.

Ngọc Nguyễn
Theo health
Ý kiến của bạn