Sử dụng thuốc chống nôn thế nào?

Suckhoedoisong.vn - Con gái tôi được 4 tuổi. Gần đây, cháu ăn hay bị nôn, tôi được mách nên cho cháu uống thuốc chống nôn domperidone.

Con gái tôi được 4 tuổi. Gần đây, cháu ăn hay bị nôn, tôi được mách nên cho cháu uống thuốc chống nôn domperidone. Xin hỏi quý báo, thuốc này dùng cho những trường hợp nào và nếu dùng thì sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Nguyễn Ngọc Lan (Thái Nguyên)

Khi trẻ bị nôn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể đơn thuần liên quan đến ăn uống nhưng cũng có thể do các bệnh lý khác như viêm mũi họng, viêm phổi, viêm màng não, nhiễm khuẩn tiêu hóa... Ngoài ra, khi con bị nôn, bạn nên quan sát, theo dõi con cẩn thận xem con còn biểu hiện nào khác ngoài nôn như sốt, đại tiện lỏng, ho, chảy nước mũi, phát ban... hay không để đưa con đến đúng chuyên khoa khám và được chỉ định biện pháp điều trị phù hợp. Thuốc  domperidone bạn hỏi là thuốc kháng thụ thể dopamin với đặc tính chống nôn ói, được chỉ định trong các trường hợp rối loạn vận động tiêu hóa, nhất là nôn và buồn nôn do nhiều nguyên nhân. Thuốc có thể được sử dụng cho cả người lớn và trẻ em dưới dạng viên nang hoặc hỗn dịch uống. Nếu phải dùng tới thuốc này (theo chỉ định của bác sĩ), bạn nên cho con dùng domperidone dạng hỗn dịch uống thay cho dạng viên vì con còn nhỏ, dưới 5 tuổi. Khi uống thuốc, nên uống trước ăn từ 15-30 phút vì nếu uống sau khi ăn, sự hấp thu thuốc sẽ bị chậm lại. Nếu có những phản ứng bất thường thì cần ngưng việc dùng thuốc ngay.

BS. Nguyễn Hải Liên

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Sử dụng thuốc chống nôn thế nào?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT