Sử dụng thuốc an thần lâu dài dễ gây suy giảm nhận thức

10-07-2022 06:30 | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu quốc tế được công bố trên Nature Neuroscience đã làm sáng tỏ cơ chế việc sử dụng thuốc an thần lâu dài có thể dẫn đến suy giảm nhận thức.

Benzodiazepines còn được gọi là thuốc an thần là loại thuốc được kê đơn rộng rãi nhất để điều trị chứng lo âu và rối loạn giấc ngủ. Trong khi điều trị ngắn hạn được coi là an toàn, việc sử dụng thuốc trong thời gian dài có thể dẫn đến sự phụ thuộc và đặc biệt là ở người lớn tuổi, có thể dẫn đến suy giảm nhận thức.

Sử dụng thuốc an thần lâu dài có thể gây suy giảm nhận thức - Ảnh 1.

Hậu quả của việc sử dụng thuốc chống an thần lâu dài là làm tăng tốc độ suy giảm nhận thức.

Các cơ chế mà benzodiazepine gây ra những thay đổi này trước đây vẫn chưa được khám phá. Nhưng nghiên cứu mới trên một mô hình động vật đã chứng minh thành phần hoạt chất của thuốc có thể dẫn đến mất kết nối thần kinh trong não. Các thí nghiệm được thực hiện bởi các nhà khoa học cho thấy sự mất khớp thần kinh ở những con chuột được sử dụng liều benzodiazepine gây ngủ hàng ngày trong vài tuần đã dẫn đến suy giảm nhận thức.

Chúng ta biết rằng, microglia là một loại tế bào thần kinh đệm được tìm thấy trong hệ thống thần kinh trung ương. Trong quá trình phát triển não bộ, microglia chủ động loại bỏ các khớp thần kinh và điều này giúp định hình mạch làm cho bộ não hoạt động hiệu quả.

Đây là những tế bào nhỏ và có tính di động cao, là một phần của ma trận các tế bào thần kinh. Ma trận này tạo nên một phần quan trọng của não và thực sự ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các mạng thần kinh. 

Hợp chất đã được nghiên cứu là diazepam, một dẫn xuất của benzodiazepine. Diazepam có khả năng tác động lên hệ thống thần kinh trung ương để tạo ra tác dụng an thần.

Trong nghiên cứu, thuốc không đi trực tiếp đến các gai dài và các kết nối tiếp hợp giữa tế bào thần kinh, mà đến các tế bào microglia. Bằng cách làm như vậy, diazepam đã thay đổi hoạt động bình thường của các tế bào microglia.

Nếu các kết nối giữa các tế bào thần kinh bị cắt đứt bởi hoạt động của các tế bào microglia, thì điều này gần giống như việc rút các kết nối thần kinh và những thay đổi rất tinh vi này có thể thúc đẩy sự tiến triển thêm của chứng sa sút trí tuệ.

Dựa trên những phát hiện này, các tác giả kết luận rằng hậu quả của việc sử dụng thuốc an thần lâu dài là làm tăng tốc độ suy giảm nhận thức. Cũng có thể do việc sử dụng lâu dài các loại thuốc như benzodiazepine đã làm thay đổi chức năng của các tế bào microglia, có thể thúc đẩy những thay đổi bệnh lý cụ thể trong não.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Cháy nắng: Cách nào làm dịu làn da?


Minh Nguyễn
(Theo neurosciencenews)
Ý kiến của bạn