Gluten, một loại protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch.
Theo Geng Zong, nghiên cứu sinh tại ĐH Harvard ở Massachusetts, những thực phẩm không chứa gluten thường có ít chất xơ và các vi chất dinh dưỡng khác, khiến chúng ít bổ dưỡng và cũng có xu hướng đắt hơn.
Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường xuyên sử dụng 12g thực phẩm giàu gluten có thể có nguy cơ bị tiểu đường týp 2 thấp hơn. Những người trong nhóm 20% sử dụng gluten cao nhất có nguy cơ tiểu đường týp 2 thấp hơn 13% so với những người sử dụng gluten hàng ngày thấp nhất (dưới 4g).
Một tỷ lệ phần trăm nhỏ những người không thể dung nạp gluten do bệnh celiac hoặc nhạy với gluten. Tuy nhiên, những người bị bệnh celiac có thể nên xem xét hạn chế hấp thu gluen để ngăn ngừa bệnh mạn tính, đặc biệt là bệnh tiểu đường.
Những người ăn ít gluten cũng có xu hướng ăn ít chất xơ ngũ cốc, một yếu tố được cho là bảo vệ chống lại sự phát triển tiểu đường týp 2.
Kết quả được trình bày tại Hội nghị khoa học của Hội Tim Mỹ ở Arizona.