Sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin có ngăn ngừa được bệnh tim mạch?

30-12-2021 3:30 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Vitamin không được tạo ra trong cơ thể và phải được tiêu thụ thông qua chế độ ăn uống. Sự thiếu hụt các chất này có thể gây các trạng thái bệnh lâm sàng đã được biết đến. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin có ngăn ngừa được bệnh tim mạch?

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở cả hai giới và mọi chủng tộc, sắc tộc. Trong số các ca tử vong do bệnh tim mạch, bệnh mạch vành là nguyên nhân gây tử vong cao nhất (43,8% số ca tử vong), sau đó là đột quỵ, cao huyết áp và suy tim. Nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh bao gồm: Béo phì, hút thuốc lá và ít vận động - được cho là làm tăng tình trạng viêm và stress ôxy hóa, do đó góp phần hình thành bệnh xơ vữa.

Sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin có ngăn ngừa được bệnh tim mạch? - Ảnh 1.

Không tìm thấy bằng chứng về lợi ích của việc sử dụng các chất bổ sung vitamin đối với việc ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins đã xem xét các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên liên quan đến hàng trăm nghìn đối tượng, trong đó một số được cho uống vitamin và những người khác dùng giả dược. TS. BS. Edgar R. Miller III, tác giả của nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng về lợi ích của việc sử dụng các chất bổ sung đối với việc ngăn ngừa bệnh tim mạch".

Tuy nhiên, có một ngoại lệ là viên nang omega-3, loại axit béo này được tìm thấy trong cá và tảo biển, giúp ích cho tim mạch. Tiến sĩ Miller cũng cho biết, với những người không nhận đủ omega-3 trong chế độ ăn uống của mình, có thể sử dụng thực phẩm bổ sung omega-3. Tuy nhiên, liều lượng nên dùng khác nhau ở mỗi người. Ngoài ra, bổ sung dầu cá có thể có một số tác dụng phụ, như hôi miệng hoặc ợ hơi… Vì vậy, cần trao đổi với bác sĩ trước khi muốn sử dụng thực phẩm bổ sung này.

Các nguồn omega-3 tốt là:

  • Cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, cá mòi. 
  • Rau lá xanh
  • Quả óc chó và hạt lanh cũng chứa omega-3. 

Vitamin và chất bổ sung có thể không an toàn

Trong khi nghiên cứu không đưa ra lợi ích rõ ràng nào về hiệu quả của việc sử dụng chất bổ sung, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều một số loại vitamin có thể gây hại. Thậm chí, theo nghiên cứu, bổ sung quá nhiều canxi và vitamin D có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Việc bổ sung quá nhiều vitamin E cũng có thể làm tăng nhẹ nguy cơ suy tim và xuất huyết (chảy máu).

Một rủi ro khác là những viên thuốc được cho là có chứa dược liệu thường chứa chất độn như bột gạo hoặc thậm chí là các chất ẩn gây nguy hiểm. 

Tiến sĩ Miller cho biết: "Sản xuất thực phẩm bổ sung không được Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) quản lý và ngành công nghiệp này cũng không cần phải chứng minh lợi ích sức khỏe, vì vậy họ có thể sử dụng ngôn từ dễ gây hiểm lầm như "tốt cho sức khỏe tim mạch" hay "làm giảm huyết áp"...

Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt nhất

Đối với hầu hết người khỏe mạnh và ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng thì việc bổ sung vitamin hàng ngày là không cần thiết. Nếu lo lắng về chế độ dinh dưỡng của mình, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế. Cách tốt nhất để bảo vệ trái tim là thêm các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng - như rau, trái cây, các loại hạt, dầu lành mạnh, ngũ cốc nguyên hạt và ít nhất hai phần cá hàng tuần - vào chế độ ăn uống của mình. Đồng thời, hạn chế muối, chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Miền Bắc hứng đợt rét đậm cuối năm 2021

Nguyễn Minh Anh
(Theo Hopkinsmedicine)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH