Sử dụng tế bào gốc cấy ghép võng mạc

22-09-2014 1:00 PM | Y học 360

SKĐS - Một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã cấy ghép thành công tế bào võng mạc được phát triển từ các tế bào gốc đa năng (iPS) cho một phụ nữ

Một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã cấy ghép thành công tế bào võng mạc được phát triển từ các tế bào gốc đa năng (iPS) cho một phụ nữ khoảng 70 tuổi và đây là lần đầu tiên các tế bào gốc iPS được đưa vào cơ thể người thông qua phẫu thuật.

Ca thử nghiệm lâm sàng được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Riken, Viện Nghiên cứu Y Sinh và Bệnh viện Sáng tạo ở Kobe, sử dụng tế bào iPS, một dạng tế bào gốc do giáo sư Đại học Kyoto Shinya Yamanaka, Nhật Bản phát triển, có thể sinh trưởng thành các mô khác nhau trên cơ thể người.

Nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Sinh học phát triển Riken đã lần đầu tiên tạo ra các tế bào iPS bằng cách đưa các gen điều khiển vào tế bào da lấy từ cơ thể bệnh nhân. Sau đó, nhóm này đã tạo ra một màng biểu mô sắc tố, một dạng lớp bảo vệ trong võng mạc bằng cách phát triển tế bào iPS thành các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc.

Bà Masaya Takahashi, Trưởng nhóm nghiên cứu, Học viện Riken, Nhật Bản cho biết: “Chúng tôi đã mang lại một giải pháp và hy vọng cho các bệnh nhân. Điều này làm cho tôi vô cùng hạnh phúc”.

Minh Quân (Theo BBC New, 9/2014)

 


Ý kiến của bạn