Sử dụng protein thực vật để chế tạo máu

01-12-2014 14:00 | Y học 360
google news

SKĐS - Các nhà khoa học ĐH Lund (Thụy Điển) đã phát hiện rằng một loại protein ở củ cải đường giống với huyết sắc tố của người khoảng từ 50 - 60% khá tương đồng và thô hơn.

Các nhà khoa học ĐH Lund (Thụy Điển) đã phát hiện rằng một loại protein ở củ cải đường giống với huyết sắc tố của người khoảng từ 50 - 60% khá tương đồng và thô hơn. Như vậy, dạng protein trong thực vật này có thể chế tạo máu thay thế máu người trong tương lai. Các nhà khoa học đã đưa ra 2 khả năng: Tìm cách làm cho huyết sắc tố thực vật đó thích nghi với người hoặc sử dụng củ cải đường như cách thức để cơ thể người sản sinh huyết sắc tố. GS. Leif Bulow cho biết: “Nguồn cung cấp máu hiện bị thiếu nghiêm trọng và chúng ta cần tìm cách thay thế. Protein thực vật này vận hành giống với phiên bản ở não người và có cùng cấu trúc”.

Dự kiến nghiên cứu này sẽ được thử nghiệm và hoàn tất trong vòng 3 năm tới. Giáo sư sinh lý học di truyền Denis Murphy tại ĐH South Wales ở Anh nhận định: “Nghiên cứu này rất hay, chính xác về mặt khoa học và được mô tả là một phát hiện lý thú”.

Minh Trang

(Theo Plant & Cell Physiology, 11/2014)

 


Ý kiến của bạn