Hà Nội

Sử dụng phiên bản đột biến của ký sinh trùng ở mèo có thể giúp điều trị khối u

20-11-2021 4:25 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một loại ký sinh trùng chết người Toxoplasma gondii ở mèo có khả năng được sử dụng để điều trị nhiều loại khối u khác nhau.

Cải thiện hiệu quả của các phương pháp điều trị chống lại một số loại khối u là rất quan trọng để đánh bại bệnh ung thư, ngăn chặn sự tiến triển của khối u và kéo dài cuộc sống của bệnh nhân. 

Sử dụng phiên bản đột biến của Toxoplasma gondii điều trị khối u - Ảnh 1.

Phát hiện quan trọng này có liên quan đến liệu pháp điều trị khối u trong tương lai.

Các nhà khoa học đã tiết lộ rằng một loại ký sinh trùng được tìm thấy phổ biến ở mèo, có thể nhạy cảm với các khối u và tin rằng phát hiện này có thể có ý nghĩa điều trị rộng rãi hơn đối với nhiều loại ung thư.

Toxoplasma gondii đột biến giúp tăng khả năng miễn dịch chống khối u

Bạn có thể đã nghe nói về Toxoplasma gondii? Mèo mang loại ký sinh trùng này và bất kỳ ai tiếp xúc đều có thể bị phơi nhiễm. Ký sinh trùng này thường không gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, nhưng nó có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho những người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm và phụ nữ mang thai. Loại ký sinh trùng này cư trú trong tế bào vật chủ, nơi nó biểu hiện bộ gen của chính mình, giải phóng các protein có thể đảm nhận chức năng miễn dịch của vật chủ. Điều này có thể làm cho ký sinh trùng dễ dàng lây lan bệnh.

Trong một nghiên cứu mới được báo cáo trên Tạp chí Ung thư Liệu pháp Miễn dịch, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một dòng ký sinh trùng T. gondii bị suy giảm khả năng phát triển và gây bệnh, nhưng nó vẫn có thể tác động đến chức năng miễn dịch của vật chủ. Khi phiên bản thuần hóa của ký sinh trùng này được tiêm vào các khối u rắn trên mô hình chuột, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng chúng đã kích thích hoạt động gây viêm chống lại các khối u. Điều này xảy ra bên trong các khối u được tiêm. Một khi hệ thống miễn dịch được bảo vệ theo cách này, các khối u trở nên dễ bị tổn thương hơn đối với các phương pháp điều trị chống khối u được gọi là chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch.

Khi các mô hình chuột về ung thư biểu mô tuyến ruột kết, ung thư biểu mô phổi Lewis và u ác tính được sử dụng 'phương pháp điều trị' ký sinh trùng này, thời gian sống sót đã được kéo dài. Theo các nhà nghiên cứu, việc sử dụng phiên bản đột biến của Toxoplasma gondii trong điều trị một số khối u trên mô hình chuột đã được báo cáo trước đây. Điều làm cho nghiên cứu này trở nên khác biệt là xác nhận rằng việc tiêm nội tạng với chủng Toxoplasma gondii đột biến giúp tăng khả năng miễn dịch chống khối u và hiệu quả của liệu pháp ức chế điểm kiểm soát. 

Đây là những phát hiện quan trọng và có liên quan đến liệu pháp điều trị khối u trong tương lai. Việc giảm kích thước khối u một cách rõ rệt và cải thiện đáng kể khả năng sống sót của những con chuột nhận được liệu pháp tổ hợp mới này là đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xem liệu cách tiếp cận này có chuyển dịch sang người và điều trị thành công bệnh ung thư ở người hay không.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

CỰC NÓNG: Hơn 1.500 ca nhiễm, Hà Nội khẩn trương lập nhiều phương án ứng phó.


Duy Anh
(Theo Nottingham.ac)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH