DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sử dụng NSAIDs khi cảm lạnh làm tăng nguy cơ đau tim
BS.Tuyết Mai - 10:29 08/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sử dụng ibuprofen hoặc các loại thuốc kháng viêm không steroid khác (NSAIDs) giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy, các loại thuốc này có thể tăng nguy cơ đau tim.

Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Cheng-Chung Fang thuộc Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan và các đồng nghiệp đã công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí The Journal of Infectious Diseases.

NSAIDs có tác dụng giảm đau bằng cách giảm viêm. Ibuprofen và aspirin là 2 loại NSAIDs thường được sử dụng. Nhiều người sử dụng các loại thuốc này để giảm các triệu chứng cảm lạnh, cúm, nhiễm trùng hô hấp cấp tính (ARIs) như sốt và đau đầu.

Theo tiến sĩ Fang và các đồng nghiệp, nghiên cứu trước đó đã chỉ ra mối liên quan giữa việc sử dụng NSAIDs, ARIs và khả năng tăng nguy cơ đau tim. Theo ghi nhận của nhóm nghiên cứu, chưa có nghiên cứu nào đánh giá mối liên hệ giữa việc sử dụng NSAIDs trong các đợt ARI và khả năng tăng nguy cơ đau tim.

cơn đau tim

Nguy cơ đau tim tăng gấp 7,2 lần khi sử dụng NSAIDs trong khi bị ARI

Để điều tra, các nhà nghiên cứu đã sử dụng số liệu từ Chương trình Bảo hiểm y tế quốc gia của Đài Loan, 9.793 bệnh nhân nhập viện do đau tim trong khoảng từ năm 2007 đến năm 2011.

Các nhà nghiên cứu đánh giá nguy cơ đau tim của bệnh nhân theo 4 trường hợp khác nhau: trong thời gian bị ARI, trong thời gian sử dụng NSAIDs, sử dụng NSAIDs khi bị ARI và không dùng NSAIDs hoặc không bị ARI.

Chỉ sử dụng NSAIDs đơn thuần có liên quan với tăng 1,5 lần nguy cơ đau tim, so với không dùng NSAIDs hoặc không bị ARI. Trong khi đó, chỉ riêng ARI làm tăng 2,7 lần nguy cơ đau tim. Nguy cơ đau tim cao nhất ở bệnh nhân sử dụng NSAIDs trong thời gian bị ARI, tăng 3,4 lần. Nguy cơ đau tim cũng cao hơn 7,2 lần khi tiêm NSAIDs tĩnh mạch tại viện trong thời gian bị ARI.

Do kết quả chỉ dựa trên quan sát, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể chứng minh rằng sử dụng NSAIDs trong các đợt ARI trực tiếp làm tăng nguy cơ đau tim. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khuyến cáo bác sĩ và bệnh nhân nên thận trọng trong việc sử dụng NSAIDs để giảm các triệu chứng ARI.

Nhóm nghiên cứu khuyến nghị, các nghiên cứu trong tương lai nên tìm hiểu xem NSAIDs nào là an toàn nhất trong trong thời gian bị ARI. Cần đánh giá xem mức độ nặng của ARI ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ đau tim khi sử dụng NSAIDs, và liệu một số bệnh nhân có dễ bị tăng nguy cơ đau tim hơn so với những người khác không.

BS.Tuyết Mai

(Theo medicalnewstoday)

Tin liên quan
Những yếu tố nguy cơ gây đau tim cũng làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, ngay cả phụ nữ có cân nặng bình thường cũng bị tăng nguy cơ ung thư đại tràng nếu họ có các yếu tố như tăng mỡ máu, đường huyết cao, huyết áp cao và nồng độ cholesterol tốt thấp.
Người gầy có thể bị đau tim?
SKĐS - Mặc dù chúng ta đều biết rằng chỉ số lipid cao, đặc biệt là cholesterol cao là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim nhưng có một số yếu tố khác cũng có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh.
Dấu hiệu cảnh báo đau tim không nên bỏ qua
SKĐS - Bệnh tim được coi là “kẻ giết người thầm lặng” vì thường khó phát hiện các triệu chứng hoặc dấu hiệu sớm. Dưới đây là một vài dấu hiệu quan trọng cảnh báo cơn đau tim không được xem thường.
Cách xử trí khi gặp người bị đau tim
SKĐS - Bất kì ai bị đau ngực, thậm chí có thể không phải là đau tim, cũng cần được chăm sóc.
Tập thể dục khi tức giận hoặc buồn bã tăng nguy cơ đau tim
SKĐS - Tập thể dục đều đặn là phương pháp lành mạnh giúp ngăn ngừa bệnh tim nhưng nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ công bố trên tạp chí Circulation Heart Association cho thấy nếu bạn tập thể dục khi đang tức giận hoặc buồn bã sẽ khiến nguy cơ đau tim tăng gấp 3 lần trong vòng 1 giờ.
Lực nắm tay giúp đoán trước cơn đau tim, đột quỵ
SKĐS - Một cái nắm tay mạnh hay yếu không chỉ thể hiện mối giao tiếp xã hội mà còn có thể giúp đo lường nguy cơ của một cá nhân liên quan tới cơn đau tim hoặc đột quỵ, hoặc tử vong vì bệnh tim mạch...
10 dấu hiệu thường gặp trước cơn đau tim 30 ngày
SKĐS - Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hoặc để lại di chứng nặng nề cho người bệnh. Tuy nhiên nhiều người thường bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo ban đầu trước khi cơn đau tim xảy ra.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm