DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hưởng ứng Tuần lễ “ Dinh dưỡng và Phát triển” (từ 16 đến 23/10/2020): Ưu tiên sử dụng nguồn thực phẩm tại chỗ
Nguyễn Hạnh - 10:47 21/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hưởng ứng Ngày Lương thực Thế giới (16/10) năm nay, Viện Dinh dưỡng đã chọn Huyện Hàm Yên, Tỉnh Tuyên Quang là mô hình điểm trong toàn quốc để tổ chức các hoạt động triển khai Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” (từ 16 đến 23/10/2020).

Tuyên Quang là một tỉnh miền núi phía Bắc, với 22 dân tộc (trong đó dân tộc Kinh 46%, Tày 26%, Dao 13%, còn lại là các dân tộc khác). Toàn tỉnh có 6 huyện, 1 thành phố với 141 xã, phường, thị trấn; 2.090 thôn, bản. Trình độ dân trí còn thấp, địa bàn thì rộng việc đi lại khó khăn, có những người dân tộc còn không biết tiếng Kinh, vì thế việc triển khai các hoạt động y tế dự phòng nói chung, trong đó có hoạt động truyền thông về phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống thiếu VCDD còn gặp nhiều khó khăn. Cuộc sống người dân còn khó khăn, nghèo, trình độ văn hóa còn thấp, kiến thức và thực hành dinh dưỡng còn thiếu... là nguyên nhân của tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em tại Tuyên Quang còn cao, đặc biệt là suy dinh dưỡng thấp còi. Tỷ lệ SDD trẻ em dưới 5 tuổi năm 2019 ở Tuyên Quang: thể nhẹ cân (cân nặng/tuổi) là 16.6%, SDD thấp còi (chiều cao/tuổi) là 24.9 % và 5.7% là tỷ lệ thừa cân béo phì  so với tỷ lệ SDD chung của cả nước thể nhẹ cân là 12.2%, thấp còi là 22.4% và 9.7% là tỷ lệ thừa cân béo phì. Chính vì vậy, Viện Dinh dưỡng đã chọn Huyện Hàm Yên, Tỉnh Tuyên Quang là mô hình điểm trong toàn quốc để tổ chức các hoạt động triển khai Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” (từ 16 đến 23/10/2020).

 

Y sĩ Trần Thị Loan (Phụ trách dinh dưỡng, Trạm y tế xã Hùng Đức, Hàm Yên, Tuyên Quang) hướng dẫn các bà mẹ cách chế biến bữa ăn cho trẻ.

Các bà mẹ thực hành chế biến bữa ăn cho trẻ.

Cho trẻ ăn theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

Cán bộ khuyến nông của xã hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt cho thanh niên chưa lập gia đình, mới lập gia đình.

Anh Đặng Văn Phong, Cộng tác viên dân số thôn Văn Nham, xã Hùng Đức, Hàm Yên, kiểm tra cân nặng, chiều cao cho trẻ.

Bắt cá tại ao nhà chuẩn bị bữa cơm trưa.

Hoa quả tươi ngay tại vườn nhà.

Bữa cơm đủ chất dinh dưỡng.

Nguyễn Hạnh

Tin liên quan
Trẻ khỏe mạnh nhờ... đủ dinh dưỡng
SKĐS - Trẻ hay bị ốm, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng là biểu hiện của hệ thống miễn dịch yếu và chế độ dinh dưỡng chưa tốt. Điều đó đồng nghĩa với việc trẻ có sức đề kháng tốt sẽ ít bị bệnh, cơ thể phát triển tốt cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, đa dạng, cân đối và hợp lý theo nhu cầu lứa tuổi.
Hưởng ứng tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” (16-23/10/2020) Dinh dưỡng hợp lý phòng chống dịch bệnh
SKĐS - Tình hình dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và lũ lụt đang diễn ra ở nước ta đã và đang đe dọa đến an ninh lương thực, việc làm, thu nhập... ảnh hướng đến đời sống và sức khỏe của người dân... Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã phát động chiến dịch truyền thông nhân Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” (16-23/10/2020) với chủ đề “Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững”.
Thực phẩm giàu dinh dưỡng nên có trong nhà bếp
SKĐS - Quá bận rộn để có một bữa ăn đầy đủ các món ăn nhằm nạp đủ chất dinh dưỡng. Gợi ý bạn danh sách các thực phẩm vốn rất giàu dinh dưỡng hơn hẳn các loại thực phẩm khác bạn cần có trong nhà bếp.
Nỗ lực chăm sóc dinh dưỡng vì sự phát triển của trẻ em trên toàn cầu
SKĐS - Hiện nay trên thế giới đã có 68 quốc gia triển khai Sữa học đường (SHĐ) với khoảng 160 triệu trẻ em được hưởng lợi từ việc uống sữa tại trường. Tại Việt Nam, chương trình cũng đạt được những hiệu quả đáng ghi nhận trong việc chăm sóc dinh dưỡng cho học sinh mầm non, tiểu học.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm