Sử dụng liều cao thuốc chống trầm cảm dễ dẫn đến tự tử

Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí chuyên ngành dược phẩm JAMA cho biết, nếu sử dung liều cao các thuốc chống trầm cảm có nguy cơ dẫn đến hành vi tự tử, đặc biệt ở đối tượng thanh thiếu niên.

Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí chuyên ngành dược phẩm JAMA cho biết, nếu sử dung liều cao các thuốc chống trầm cảm có nguy cơ dẫn đến hành vi tự tử, đặc biệt ở đối tượng thanh thiếu niên.

Các nhà nghiên cứu của Trường y tế công cộng Harvard, Boston, Mỹ sau khi nghiên cứu 162.625 người ở độ tuổi từ 10-64 tuổi cho thấy ở đối tượng thanh thiếu niên và những người trẻ tuổi, nếu sử dụng thuốc chống trầm cảm nhiều hơn liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất, trong thời gian 3 tháng, có nhiều nguy cơ tự tử hơn những người khác.

Nghiên cứu này được thực hiện trong thời gian 1998 đến năm 2010, cho thấy hiệu quả của thuốc chống trầm cảm ở đối tượng thanh thiếu niên là khiêm tốn hơn so với những đối tượng khác. Những thuốc chống trầm cảm với chất ức chế tái hấp thu serotonin là thuốc chủ yếu được sử dụng tuy nhiên không có khuyến cáo với đối tượng trẻ tuổi.

Các bác sĩ đã cảnh báo, nếu sử dụng thuốc chống trầm cảm cho thanh thiếu niên hoặc ở những người trẻ cần phải theo dõi chặt chẽ về hiệu quả, tác động của thuốc. Tuyệt đối không dùng thuốc ở liều cao bởi nguy cơ những đối tượng này dẫn đến hành vi tự tử là rất cao.

H. Yến (Theo DehliDailynews)

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT