DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sử dụng kháng sinh ngắn nhất giúp hạn chế vi khuẩn kháng thuốc
DS. Nguyễn Thanh Bình - 14:29 20/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thử nghiệm lâm sàng SAFER cho thấy sử dụng amoxicillin liều cao trong 5 ngày có hiệu quả tương đương phác đồ 10 ngày với liều tiêu chuẩn trong điều trị viêm phổi cộng đồng ở trẻ em không có bệnh nền.

Viêm phổi cộng đồng là một nhiễm khuẩn thông thường và hay được điều trị theo kinh nghiệm bằng phác đồ kháng sinh 10 ngày. Tuy nhiên, từ lâu đã có nhiều bác sĩ cho rằng phác đồ dài như vậy là không cần thiết và cũng đã có các nghiên cứu trên người lớn cho kết quả ủng hộ giả thuyết này.

Để trả lời câu hỏi tương tự đối với trẻ em, nhóm của PGS.BS. Jeffrey Pernica, Trưởng khoa truyền nhiễm tại ĐH McMaster, Canada đã thực hiện nghiên cứu trên 281 trẻ từ 6 tháng tới 10 tuổi có biểu hiện sốt, triệu chứng hô hấp, kết quả chụp lồng ngực thấy có viêm phổi và được chẩn đoán viêm phổi nguyên phát thể không biến chứng. Bệnh nhi được phân thành hai nhóm: (1) sử dụng amoxicillin liều cao trong 5 ngày rồi dùng giả dược hoặc (2) sử dụng amoxicillin liều cao trong 5 ngày rồi thay bằng một loại amoxicillin liều cao khác trong 5 ngày.

Có thể dùng kháng sinh ngắn ngày trong điều trị viêm phổi cộng đồng cho trẻCó thể dùng kháng sinh ngắn ngày trong điều trị viêm phổi cộng đồng cho trẻ.

Kết quả cho thấy tỉ lệ trẻ khỏi bệnh sau 2-3 tuần từ khi nhập viện là tương đương ở hai nhóm (85,7% ở nhóm 1 và 84,1% ở nhóm 2). “Những bằng chứng mới này ủng hộ giả thuyết của nhiều bác sĩ rằng phác đồ ngắn ngày vẫn hiệu quả cho viêm phổi cộng đồng” BS. Pernica nhận xét: Ttuy nhiên, chỉ một thử nghiệm là không đủ và chúng tôi vẫn hoan nghênh các đồng nghiệp làm thêm các thử nghiệm tiếp nối.

Ông cũng bổ sung thêm: Trước nguy cơ ngày càng nhiều kháng sinh bị kháng thì hơn bao giờ hết chúng ta cần áp dụng các phác đồ kháng sinh ngắn nhất có hiệu quả cho các nhiễm khuẩn thông thường dựa trên bằng chứng, thay vì theo thói quen kê đơn. Điều này đòi hỏi các hướng dẫn điều trị hiện hành cần cập nhật phác đồ amoxicillin liều cao trong 5 ngày cho trẻ em mắc viêm phổi cộng đồng.

 

DS. Nguyễn Thanh Bình

(Medscape tháng 3/2021)

Tin liên quan
Cảnh báo kháng kháng sinh khiến người bệnh mất cơ hội điều trị
SKĐS - Việt Nam nằm trong số các quốc gia có tình trạng kháng kháng sinh cao trên thế giới. Trong khi đó, các chuyên gia cảnh báo, dùng kháng sinh không đúng sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn kháng thuốc, làm người bệnh mất chi phí, mất cơ hội chữa bệnh tốt...
Hội thảo “kháng sinh tự nhiên và công dụng trong điều trị viêm hô hấp”
SKĐS - Thời tiết thay đổi, môi trường không khí ô nhiễm, thói quen sinh hoạt không điều độ, áp lực công việc v.v... khiến cho hệ miễn dịch suy giảm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng của phổi là nguyên nhân chính khiến rất nhiều người ở mọi lứa tuổi gặp vấn đề về viêm đường hô hấp như sốt, ho, viêm phổi, viêm amidan, viêm phế quản…
Kháng sinh tự nhiên – hướng đi đột phá trong xử lý viêm đường hô hấp
SKĐS - Khí hậu khắc nghiệt, thời tiết thay đổi thất thường cùng môi trường sống ô nhiễm khiến sự xâm lấn của vi khuẩn, virus vào niêm mạc đường hô hấp gây ra các bệnh về viêm đường hô hấp với đa dạng các triệu chứng: ho sốt, đau rát họng, nhiều đờm, khản tiếng do viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, viêm amidan... Viêm đường hô hấp khiến không ít người gặp khó khăn trong sinh hoạt, ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống.
Những thực phẩm cần tránh khi uống thuốc kháng sinh
SKĐS - Một số thực phẩm và đồ uống có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả của thuốc kháng sinh. Do đó, trong suốt quá trình điều trị, nên tránh những loại thực phẩm này… 
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm