Sử dụng kháng sinh liều cao có trị dứt điểm bệnh phụ khoa?

31-10-2020 4:07 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi bị viêm âm đạo, đi khám phụ khoa, bác sĩ có kê đơn thuốc kháng sinh metronidazole, bệnh có thuyên giảm nhưng sau một thời gian bệnh lại tái phát. Vậy xin hỏi tôi có nên mua lại đơn thuốc cũ với liều cao hơn để điều trị bệnh cho dứt điểm không? Mong bác sĩ giải đáp.

Nguyễn Thị Thu Hà (Hà Nội)

Khi bị viêm âm đạo nếu nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn thì các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh cho bạn. Các kháng sinh thường dùng là metronidazole, tinidazole, clindamycin... Kháng sinh có thể được lựa chọn dựa trên kinh nghiệm hoặc dựa trên vi khuẩn được phân lập. Những loại thuốc này sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn, tác nhân gây bệnh hiệu quả nếu bạn dùng đúng cách.

Trong trường hợp của bạn, thấy bệnh thuyên giảm (nhưng chưa khỏi hẳn), nếu dùng hết thuốc bác sĩ đã kê, cần đi khám lại để bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh và hiệu quả điều trị của thuốc, có thể điều chỉnh thuốc (liều dùng, thay thuốc) phù hợp, để điều trị dứt điểm. Không nên tự ý mua theo đơn thuốc cũ rồi dùng liều cao hơn sẽ gây hại. Bởi việc dùng lại metronidazole có thể sẽ không còn phù hợp với tình trạng bệnh của bạn nữa (bệnh sẽ không khỏi). Dùng liều cao kháng sinh sẽ làm tăng bất lợi do thuốc có thể xảy ra như tiêu chảy và tăng khả năng kháng thuốc của vi khuẩn.

Vì vậy, để điều trị đạt hiệu quả, bạn cần đi khám và tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ, dùng thuốc đúng và đủ liệu trình, tái khám theo lịch hẹn… Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về sử dụng. Bên cạnh việc dùng thuốc, bạn cũng cần có chế độ ăn uống, quan hệ tình dục và vệ sinh phù hợp để tránh bệnh tái phát.

Chúc bạn mau khỏi bệnh.


DS. Lê Thị Quỳnh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH