Sử dụng isotretinoin trị trứng cá cần lưu ý gì?

Isotretinoin là một loại thuốc dùng để điều trị mụn trứng cá (tình trạng trứng cá nặng) khi mà các loại thuốc hoặc các phương pháp khác chưa hiệu quả. Điều quan trọng là sử dụng isotretinoin sao cho đúng và an toàn.
Isotretinoin là một loại thuốc dùng để điều trị mụn trứng cá (tình trạng trứng cá nặng) khi mà các loại thuốc hoặc các phương pháp khác chưa hiệu quả. Điều quan trọng là sử dụng isotretinoin sao cho đúng và an toàn.

Trước khi dùng isotretinoin, nói với bác sĩ của bạn nếu bạn hay bất cứ ai trong gia đình có người mắc bệnh đái tháo đường, hen suyễn, bệnh gan, bệnh tim, trầm cảm hoặc đã bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào, đặc biệt là paraben (chất hóa học được sử dụng trong mỹ phẩm, kem dưỡng ẩm) hoặc đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, ngay cả thuốc không cần kê đơn.

Sử dụng isotretinoin trị trứng cá cần lưu ý gì? 1
Khi sử dụng thuốc điều trị trứng cá, cần phối hợp chặt chẽ với bác sĩ điều trị.

Trong khi bạn đang dùng isotretinoin, không nên dùng thuốc vitamin A hoặc vitamin tổng hợp có chứa vitamin A. Bạn cũng không nên dùng bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Liều lượng của isotretinoin là khác nhau cho mỗi người và trong khi điều trị, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng. Vì vậy, đây không phải là thuốc để bạn có thể mách nhau cùng sử dụng. Mụn trứng cá có thể tồi tệ hơn khi bắt đầu sử dụng isotretinoin. Điều này thường chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn. Nếu điều này xảy ra với bạn, bác sĩ có thể cho bạn sử dụng các loại thuốc khác cùng với isotretinoin trong giai đoạn này.

Trong khi điều trị, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ sau đây (những tác dụng phụ thường mất đi khi bạn ngừng dùng isotretinoin): da khô, ngứa hoặc phát ban, tăng nhạy cảm với ánh nắng mặt trời (dễ dàng bị cháy nắng), chảy máu cam, chảy máu nướu răng, đau cơ, giảm thị lực ban đêm...

Một vài người gặp tác dụng phụ nghiêm trọng hơn như đau đầu, buồn nôn, nôn hoặc mờ mắt; Trầm cảm hoặc những thay đổi trong tâm trạng của bạn, chẳng hạn như cảm giác buồn bã hay cáu gắt; Mệt mỏi bất thường hoặc thiếu cảm giác ngon miệng; Đau dạ dày nghiêm trọng, tiêu chảy hoặc chảy máu từ trực tràng; Mắt khô; Vàng da hoặc vàng mắt, nước tiểu vàng đậm..., bạn cần ngưng dùng isotretinoin và thông báo ngay với bác sĩ điều trị biết. Nếu những vấn đề này không được giải quyết, có thể kéo dài ngay cả sau khi bạn ngưng dùng isotretinoin.
DS. Hoàng Thu Thủy
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Sử dụng isotretinoin trị trứng cá cần lưu ý gì?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com