Sử dụng ibuprofen không đúng thời điểm dễ gây hại xương

15-06-2017 3:00 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Ibuprofen là thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) hoạt động bằng cách ngăn ngừa việc cơ thể sản xuất các chất tự nhiên nào đó gây viêm.

Ibuprofen là thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) hoạt động bằng cách ngăn ngừa việc cơ thể sản xuất các chất tự nhiên nào đó gây viêm. Thuốc được sử dụng để làm giảm đau do các bệnh như nhức đầu, đau răng, đau bụng kinh, đau nhức cơ bắp, hay viêm khớp. Thuốc cũng được dùng để hạ sốt và giảm đau nhức nhẹ do cảm cúm hoặc cảm lạnh phổ biến. Do thuốc khá an toàn nên người bệnh có thể tự mua mà không cần đơn của bác sĩ. Tuy nhiên, nếu chúng được sử dụng thường xuyên hoặc trong một khoảng thời gian dài thì có thể gây nguy hiểm cho tim, thận và thậm chí là sức nghe, đặc biệt làm tăng tác hại tới xương khi dùng ngay trước và sau khi tập luyện để giảm đau cơ và đau khớp.

Năm 2016, GS. Saija Kontulaninen về vận động tại Đại học Saskatchewan (Canada) và các đồng nghiệp đã nghiên cứu một nhóm 90 người lớn tuổi được chia ngẫu nhiên vào chương trình huấn luyện tăng sức đề kháng hoặc một chương trình tập luyện kéo dài và được dùng ibuprofen hoặc giả dược ngay sau khi họ tập thể dục. Khi các nhà nghiên cứu thực hiện các phép đo khác nhau của xương và cơ, họ nhận thấy rằng những người dùng ibuprofen ngay trước khi thực hiện việc huấn luyện tăng sức đề kháng đã bị mất xương nhiều hơn những người không dùng loại thuốc này. GS. Saija cho biết, khi tập thể dục, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều prostaglandin, một chất giúp xương vững chắc nên ngăn ngừa được tình trạng loãng xương nhưng khi sử dụng ibuprofen ngay sau khi tập luyện sẽ gây ức chế phóng thích prostaglandins, do đó hủy bỏ tác dụng có lợi của việc tập luyện trên xương cũng như gây ra tình trạng xương bị tổn thương như loãng xương.

Do vậy, cách tốt nhất để dùng ibuprofen để giảm đau khi luyện tập thể thao mà không ảnh hưởng đến xương là cách xa ít nhất hai giờ đồng hồ trước và sau khi tập. Cụ thể, bạn nên uống thuốc vào buổi tối trước buổi tập buổi sáng hoặc vào buổi sáng trước phiên tập buổi chiều sẽ phát huy được tác dụng của việc tập luyện đối với cơ thể nói chung, xương khớp nói riêng mà không bị ibuprofen làm giảm tác dụng.


Bảo Châu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH