Sử dụng hạt chia đúng cách để giảm cân

04-05-2023 2:12 PM | Khỏe - Đẹp

SKĐS – Khi được sử dụng đúng cách, hạt chia có thể tăng cường sức khỏe tiêu hóa, cải thiện quá trình trao đổi chất và thúc đẩy giảm cân.

Ăn ít và vận động nhiều hơn là giải pháp hữu hiệu để duy trì cân nặng khỏe mạnh và phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm. Nếu bạn thừa cân và đang cố gắng giảm cân, điều quan trọng cần lưu ý tới thực phẩm mà mình ăn vào, bao gồm một số loại thực phẩm trong chế độ ăn uống có thể thúc đẩy giảm cân. Hạt chia được coi là một trong những thực phẩm tốt cho những người đang trên hành trình giảm cân.

1. Lợi ích của hạt chia

photo-1683172605918

Hạt chia có nhiều lợi ích với sức khỏe.

Hạt chia hiện rất phổ biến trên thị trường và dễ dàng mua được. Mặc dù có kích thước nhỏ, nhưng hạt chia lại chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, như chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, chất xơ, protein và axit béo omega-3.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, hạt chia có thể tăng cường sức khỏe tim mạch, hỗ trợ điều trị đái tháo đường, ngăn ngừa lão hóa sớm, đồng thời giúp xương chắc khỏe…

Khi được sử dụng đúng cách, hạt chia có thể giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa, cải thiện quá trình trao đổi chất… Điều này rất quan trọng để duy trì cân nặng khỏe mạnh.

2. Hạt chia hỗ trợ giảm cân như thế nào?

photo-1683172616625

Hạt chia có thể hỗ trợ giảm cân.

Hạt chia giàu protein thực vật, rất quan trọng để xây dựng cơ bắp, cân bằng lượng đường trong máu và đốt cháy chất béo.

Protein giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn, từ đó làm giảm lượng calo nạp vào cơ thể.

Ăn hai thìa hạt chia có thể cung cấp cho bạn gần 10 gam chất xơ và chiếm khoảng 40% lượng khuyến nghị hàng ngày.

Thực phẩm giàu chất xơ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy rằng, ăn 30 gam chất xơ mỗi ngày có thể giúp giảm cân tương đương với chế độ ăn kiêng giảm cân phức tạp.

Chất xơ có thể điều chỉnh nhu động ruột và cũng giúp loại bỏ các độc tố tích tụ trong đường ruột. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ hạt chia còn làm giảm các mô mỡ nội tạng (mỡ bụng).

3. Cần sử dụng hạt chia đúng cách

photo-1683172620457

Ngâm hạt chia cho nảy mầm trước khi dùng là tốt nhất.

Bạn cần ngừng việc rắc hạt chia khô vào bữa ăn, vì như vậy sẽ không phát huy được ‘tiềm năng’ thực sự của loại hạt nhỏ bé này. Dưới đây là cách sử dụng hạt chia để giảm cân đúng cách.

Giống như tất cả các loại hạt khác, hạt chia cũng chứa chất ức chế tiêu hóa giúp bảo vệ chúng trên mặt đất, trong khi chờ điều kiện hoàn hảo để nảy mầm. Toàn bộ sức mạnh dinh dưỡng của hạt có thể được giải phóng khi các chất ức chế tiêu hóa này được loại bỏ và điều đó chỉ xảy ra khi hạt nảy mầm. Vì vậy, điều quan trọng là làm nảy mầm hạt chia trước khi chúng ta sử dụng.

Có thể làm nảy mầm hạt chia bằng cách ngâm trong chất lỏng (nước hoặc sữa thực vật), lý tưởng nhất là qua đêm, và tối thiểu là 20 phút hãy dùng.

Ngoài ra, có thể thêm hạt chia vào sinh tố. Cho 2 thìa hạt chia vào cốc sinh tố và thêm nước hoặc sữa thực vật (theo tỷ lệ khoảng 1 phần hạt chia và 8 phần chất lỏng). Khuấy hỗn hợp để chúng kết hợp với nhau và ngâm qua đêm. Sáng hôm sau, bạn có thể thêm rau xanh và trái cây vào, có thể thêm chất lỏng và trộn đều… rồi thưởng thức.

Khi ăn hạt chia chưa ngâm hay chưa nảy mầm, bạn sẽ không nhận được những lợi ích toàn diện của hạt chia. Ngoài ra, khi ăn hạt chia ở dạng khô, chúng có thể hấp thụ nước từ cơ thể và gây mất nước.

Mời độc giả xem thêm video:

Làm đẹp bằng Nha đam mà không ngứa


DS. Hoàng Thu
Ý kiến của bạn