DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sử dụng gel chữa chứng mặt đỏ làm bệnh nặng hơn
Bảo Châu - 15:28 01/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người mắc bệnh mặt đỏ (rosacea) thường có các đám đỏ do giãn mạch ở vùng má, mũi, cằm, giữa mũi, trán do viêm mạn tính ở mạch máu.

Người mắc bệnh mặt đỏ (rosacea) thường có các đám đỏ do giãn mạch ở vùng má, mũi, cằm, giữa mũi, trán do viêm mạn tính ở mạch máu. Bệnh gặp nhiều nhất ở người trên 30 tuổi. Bệnh dễ tiến triển thành mạn tính và có nhiều đợt cấp trong năm gây ra sự khó chịu, mất tự tin, đau, rát nếu bệnh xuất hiện ở mắt, mí mắt. Có nhiều phương pháp để điều trị bệnh như sử dụng kháng sinh hay phẫu thuật bằng tia laser nhưng mỗi cách lại có các tác dụng không mong muốn, nặng nề nhất là gây ra sẹo. Do vậy, khi brimonidine gel (mirvaso) ra đời có tác dụng kiềm chế sự giãn nở của các mạch máu trên khuôn mặt thì đây được coi là một cách hiệu quả để cải thiện triệu chứng ban đỏ trên khuôn mặt do bệnh rosacea ở người lớn. Tuy nhiên, mới đây, Cơ quan Quản lý dược phẩm Anh (MHRA) đã đưa ra cảnh báo đến bác sĩ, chuyên gia chăm sóc sức khỏe và người bệnh về liều lượng thuốc cần sử dụng để tránh hiện tượng làm trầm trọng thêm các biểu hiện của bệnh.

Qua tất cả các nghiên cứu lâm sàng, MHRA nhận thấy có 16% số bệnh nhân được chỉ định dùng brimonidine gel có triệu chứng bệnh trầm trọng hơn ngay sau khi dùng thuốc với biểu hiện đỏ bừng mặt. Mặc dù cơ chế gây ra hiện tượng này của thuốc vẫn chưa được biết đến nhưng may mắn là sau khi ngưng thuốc, trong khoảng 8-12 giờ sau thì hiệu ứng này mới mất hẳn. Bên cạnh đó, sau khi xem xét lại nguy cơ này trên toàn Liên minh châu Âu (EU) thì một quy định mới về sử dụng thuốc đã được cập nhật. Theo đó, bác sĩ điều trị chỉ định thuốc nên bắt đầu điều trị với một lượng nhỏ gel (ít hơn liều tối đa) trong ít nhất 1 tuần và tăng liều dần dần dựa trên khả năng dung nạp, đáp ứng điều trị và tư vấn cho họ cách sử dụng. Điều này sẽ cho phép bệnh nhân tìm sự cân bằng tốt nhất giữa hiệu quả điều trị và tác dụng phụ. Đối với người bệnh cần tìm hiểu kỹ về cách sử dụng gel và về tầm quan trọng của việc không vượt quá liều tối đa hàng ngày (đó là 1g gel trong tổng trọng lượng, khoảng bằng 5 hạt đậu). Ngoài ra, người bệnh khi dùng thuốc nếu thấy các triệu chứng xấu đi của bệnh xảy ra thì nên ngừng thuốc ngay và đi khám bác sĩ chuyên khoa.

Bảo Châu

((Theo MHRA, 11/2016))

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm