Sử dụng đúng cách sorbitol trị táo bón, khó tiêu

Suckhoedoisong.vn - Thời tiết nắng nóng, ra mồ hôi nhiều, nếu uống ít nước rất có thể bạn sẽ bị táo bón.

Ngoài ra, táo bón còn do nhiều nguyên nhân khác như ăn ít chất xơ, ít vận động, do dùng thuốc (một số thuốc trị bệnh gây táo bón), nhịn đại tiện… Nếu đã điều chỉnh chế độ ăn uống và luyện tập không hiệu quả thì cần phải dùng đến thuốc trong đó có sorbitol tôi.

Là một thuốc trong nhóm nhuận tràng thẩm thấu, sorbitol có tác dụng làm gia tăng áp suất thẩm thấu ở ruột, nên làm tăng lượng nước tại đây và kích thích nhu động ruột, làm cho dễ đi ngoài. Ngoài điều trị chứng táo bón, sorbitol tôi còn được dùng trong điều trị chứng khó tiêu nữa.

Người bệnh cần phải biết sử dụng đúng cách sorbitol mới phát huy được hiệu quả và an toàn trong sử dụng:

Đối với triệu chứng khó tiêu, người bệnh nên dùng sorbitol tôi trước bữa ăn hoặc khi có khó tiêu, liều lượng theo hướng dẫn đi kèm thuốc. Với chứng táo bón, nên uống vào lúc đói, buổi sáng. Nếu dùng dạng thuốc bột, cần pha 1 gói thuốc trong 1/2 cốc nước, uống trước bữa ăn 10 phút. Nếu dùng đường trực tràng (để nhuận tràng, chống táo bón) dùng dung dịch dưới dạng thụt hoặc dung dịch uống 70% (cần pha loãng với tỷ lệ 1:1 với nước rồi uống).

Chỉ được dùng sorbitol nói riêng và các thuốc nhuận tràng thẩm thấu với liều đơn và dùng khi cần thiết. Không được lạm dụng, dùng thường xuyên hoặc kéo dài sẽ gây rối loạn nước và điện giải. Cần xác định rằng,  sorbitol chỉ để hỗ trợ cho cách điều trị bằng chế độ ăn uống, luyện tập và sinh hoạt điều độ.

Trong các trường hợp người bệnh bị viêm ruột non, viêm loét đại - trực tràng, bệnh Crohn và hội chứng tắc hay bán tắc, và đặc biệt khi người bệnh bị đau bụng mà chưa rõ nguyên nhân… nhất định dù có táo bón đến mấy cũng phải tránh xa tôi, vì đây là những trường hợp nằm trong chống chỉ định (không được dùng) của thuốc.

Khi dùng, một số người có thể bị tiêu chảy và đau bụng, nhất là ở những người có “đại tràng kích thích” hoặc trướng bụng. Nếu xảy ra các tình trạng trên, cần ngừng thuốc.

DS. Hà Phương Nguyên

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Sử dụng đúng cách sorbitol trị táo bón, khó tiêu

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com