Sử dụng đũa để không mắc bệnh

31-10-2013 03:00 | Tin nóng y tế
google news

SKĐS - Đũa là dụng cụ truyền thống từ ngàn đời xưa của người Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á khác.Nhưng thực tế, nếu không sử dụng đũa đúng cách sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.

 

 

 

Đũa là dụng cụ truyền thống từ ngàn đời xưa của người Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á khác. Nhiều người Việt vẫn cho rằng đũa không hỏng thì không cần phải thay. Nhưng thực tế, nếu không sử dụng đũa đúng cách sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.

Nếu dùng đũa quá thời gian cho phép có thể sinh sản ra nhiều loại nấm mốc, nhẹ thì gây ra các bệnh về đường tiêu hóa như... tiêu chảy, ói mửa. Nặng thì bị ung thư do trong đũa mốc có sinh sản ra “aflatoxin”, chất này đã được xác nhận có thể gây ung thư gan.

Dùng đũa quá lâu khiến lượng nước trong đũa quá cao. Bởi vì đo đũa được tái sử dụng nhiều lần, rửa nước nhiều lần, rất dễ trở thành nơi cho vi khuẩn sinh trưởng và phát triển như vi khuẩn tụ cầu vàng, E.coli… Cất đũa trong tủ bếp quá lâu có thể khiến nguy cơ biến chất đũa tăng gấp 5 lần.

Nhiều cuộc khảo sát cho thấy, đũa thông thường được sử dụng trong khoảng 3 – 6 tháng, nếu đũa đổi màu cần thay ngay. Bởi màu sắc đũa thay đổi chứng tỏ vật liệu làm ra nó cũng đã thay đổi. Nguyên nhân đổi màu đũa là do chất tẩy rửa, nước, bụi bẩn hay vi khuẩn trong chạn bát …

Nếu trên đũa tre hoặc đũa gỗ có xuất hiện các chấm đen chứng tỏ đũa bị mốc, nhiều đũa ngửi còn thấy cả mùi chua, chứng tỏ đũa đã bị nhiễm khuẩn, không còn dùng được nữa.

Có khá nhiều người khi rửa đũa thường rất “mạnh tay” chẳng hạn như nắm chặt đũa rồi chà xát, rồi xả dưới vòi nước. Trên thực tế làm như vậy rất dễ khiến đũa đặc biệt là lớp sơn bảo vệ an toàn bị mất đi, sinh ra nhiều rãnh nhỏ, các vết nứt, khiến vi sinh vật lưu trú ở đó.

Không nên sử dụng đũa được sơn màu sắc vì đũa thường dùng trong môi trường nhiệt độ như nấu nướng, dễ bị phôi ra gây hại cho sức khỏe.

Cách sử dụng đũa đúng:

- Nên thay đũa đã dùng từ 3-6 tháng một lần.

-Hàng tuần nên luộc đũa trong nước sôi khoảng nửa giờ, phơi khô rồi mới sử dụng, như vậy mới có thể sạch khuẩn, loại bỏ vi khuẩn trong đũa một cách hiệu quả.

-Thường xuyên vệ sinh ống đựng đũa, không chọn các chất tẩy rửa có độ axit và kiểm mạnh để tránh lưu lại hóa chất trên đũa gây hại cho cơ thể.

- Đũa mới mua trước tiên phải rửa sạch bằng nước, luộc trong nước nóng trong nửa giờ, phơi khô rồi mới đem ra sử dụng.


Ý kiến của bạn