Sử dụng đồng thời thuốc giảm đau và thuốc huyết áp có nguy cơ tổn thương thận

16-05-2022 10:42 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Theo phân tích mới, người đang dùng thuốc lợi tiểu và thuốc ức chế men chuyển ACE để điều trị bệnh tăng huyết áp nên thận trọng khi dùng thuốc giảm đau ibuprofen.

Sự kết hợp giữa ibuprofen và một số loại thuốc huyết áp có thể dẫn đến chấn thương thận cấp tính

Thuốc lợi tiểu và thuốc ức chế men chuyển angiotensin hay còn được gọi là thuốc ức chế ACE được xem là lựa chọn đầu tay cho người bị huyết áp cao. Thuốc ức chế men chuyển làm giảm huyết áp bằng cách giãn mạch, giảm sức cản ngoại biên, từ đó giảm áp lực lên thành mạch.

Sử dụng đồng thời thuốc giảm đau và thuốc huyết áp có nguy cơ tổn thương thận - Ảnh 1.

Các chất ức chế ACE và ibuprofen gây ra gánh nặng đáng kể cho gan, dẫn đến tổn thương thận.

Ibuprofen thuộc nhóm thuốc chống viêm NSAID có tác dụng giảm đau, hạ sốt. Vì ibuprofen bán tự do, nhiều người bệnh huyết áp cao có thể sử dụng ibuprofen để điều trị các cơn đau trong các bệnh lý mắc kèm như viêm khớp... Tuy nhiên, sự kết hợp này có thể không an toàn.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Waterloo đã sử dụng các thử nghiệm thuốc mô phỏng trên máy tính để mô hình hóa sự tương tác của 3 loại thuốc này và tác động lên thận. Họ phát hiện ra rằng ở những người có hồ sơ y tế nhất định, sự kết hợp này có thể gây ra chấn thương thận cấp tính, trong một số trường hợp có thể vĩnh viễn.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng dùng thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế ACE và thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen có thể liên quan đến tổn thương thận. Phương pháp điều trị bộ 3 loại thuốc này có liên quan đến việc tăng 31% nguy cơ chấn thương thận cấp tính so với điều trị chỉ bằng thuốc lợi tiểu và thuốc ức chế ACE.

Tổn thương thận cấp tính gây tổn hại đến sức khỏe và có tỷ lệ tử vong từ 50-80% trong một số quần thể nhất định, kể cả những người bệnh nặng. Việc điều trị rất tốn kém. Do đó, các cách để giảm thiểu tình trạng này có giá trị đối với cả việc bảo tồn sức khỏe con người và giảm chi phí chăm sóc sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện các mô hình riêng biệt cho nam giới và phụ nữ, bao gồm các biến mô tả tim và tuần hoàn, chức năng thận, tái hấp thu natri và nước trong nephron - một đơn vị chức năng siêu nhỏ của thận. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thuốc lợi tiểu làm cho cơ thể giữ ít nước hơn, các chất ức chế ACE và ibuprofen gây ra gánh nặng đáng kể cho gan, dẫn đến tổn thương thận cấp tính vĩnh viễn. Các tác động có thể giống nhau ở nam giới và phụ nữ.

Giáo sư Anita Layton, Chủ tịch nghiên cứu về y sinh và toán học Canada cho biết: Không phải tất cả những ai tình cờ dùng kết hợp loại thuốc này đều sẽ gặp vấn đề. Tuy nhiên, những người dùng thuốc lợi tiểu và thuốc ức chế ACE nên cẩn thận khi dùng ibuprofen và nên cân nhắc dùng acetaminophen (paracetamol) thay thế.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ- Biểu hiện lâm sàng và triệu chứng ở giai đoạn khởi phát

Hoài An
Ý kiến của bạn