DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sử dụng điện thoại thông minh và mạng xã hội gây chứng nghiến răng và đau cơ hàm
Hà Anh - 20:00 16/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trường Đại học Tel Aviv, Israel vừa công bố một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) và mạng xã hội quá nhiều có thể dẫn đến mệt mỏi và một số triệu chứng khác như nghiến răng, đau cơ hàm.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Dược Nha khoa thuộc ĐH Tel Aviv... Nghiên cứu có 600 người tham gia, được chia thành hai nhóm: Nhóm cư dân sử dụng nhiều smartphone và nhóm theo đạo Do Thái chính thống chủ yếu sử dụng điện thoại di động thông thường, không kết nối Internet. Những người tham gia trả lời một số câu hỏi có liên quan đến việc sử dụng smartphone quá nhiều trong ngày, như cảm giác căng thẳng, lo lắng, chất lượng giấc ngủ, cảm giác phụ thuộc vào smartphone, chứng nghiến răng, đau hàm…

Kết quả cho thấy 54% số người trong nhóm “smartphone” cho biết họ hay bị thức giấc nửa chừng ban đêm so với tỷ lệ 20% trong nhóm “điện thoại thường”. Cảm giác lo lắng xuất hiện ở 50% trong nhóm “smartphone” , so với 22% trong nhóm “điện thoại thường”.

Trong khi đó, 45% nhóm “smartphone” có cảm giác phụ thuộc vào thiết bị này, so với 20% trong nhóm “điện thoại thường”. Sự chênh lệch này thậm chí còn cao hơn khi các thành viên của hai nhóm được hỏi về các triệu chứng như đau cơ hàm, nghiến răng…

Theo giải thích của các nhà khoa học, trong xã hội hiện đại, nhiều người bị ảnh hưởng bởi hội chứng FOMO (tâm lý sợ bị lạc lõng) vì vậy họ luôn tìm cách cập nhật liên tục những thông tin trên mạng. Việc này dẫn đến sự phụ thuộc ngày càng lớn vào smartphone, dần dần gây ra tâm lý căng thẳng và lo lắng.

Tiến sĩ Friedman-Rubin, một trong những đồng tác giả của nghiên cứu, cho rằng nghiên cứu này đã chứng tỏ có một mối liên hệ giữa việc lạm dụng smartphone và mạng xã hội, với tình trạng giấc ngủ đêm kém chất lượng và sự mệt mỏi ban ngày… điều quan trọng là xã hội cần nhận thức được những hậu quả đối với sức khỏe thể chất và tâm lý”.

Hà Anh

(Theo Independent)

Tin liên quan
Đừng để điện thoại thông minh đánh mất "chuyện yêu"
SKĐS - Điện thoại di động ngày càng phổ biến và tiện dụng nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm đối với sức khỏe và đôi khi chiếc điện thoại làm bạn quên cả hạnh phúc đang có.
Điện thoại thông minh làm con người “yếu hơn”
SKĐS - Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Therapy Hand cho biết, điện thoại thông minh là một trong những phương tiện “tàn phá” sức khỏe của con người khủng khiếp.
Lạm dụng điện thoại thông minh dễ mất trí sớm
SKĐS - Việc số hóa quá mức của xã hội hiện đại đã làm cho những người lứa tuổi từ 30 - 50 ngày càng phàn nàn về các triệu chứng của việc làm việc quá sức.
Hiểm họa từ bức xạ điện thoại thông minh và thiết bị không dây
SKĐS - Theo dữ liệu từ Tổ chức tư vấn ngành công nghiệp di động thế giới - GSMA Intelligence: Hiện trên thế giới có khoảng 5,20 tỷ người dùng điện thoại di động, phần lớn là điện thoại thông minh.
Rời điện thoại  thông minh để cùng con  vui Tết
SKĐS - Tết nguyên đán là nhịp khởi đầu của một năm mới, là thời gian nghỉ ngơi sau một năm với nhiều bộn bề lo toan. Tết cũng là thời gian nhiều bậc phụ huynh có con nhỏ đối mặt với nỗi lo, khi phải làm gì để con vui Tết mà không cần điện thoại thông minh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm