Sử dụng dầu dừa giảm cân: Những điều cần lưu ý nếu không muốn gặp ‘tác dụng ngược’

11-06-2022 3:08 PM | Thẩm mỹ

SKĐS - Có nhiều bằng chứng chứng minh rằng việc bổ sung dầu dừa hàng ngày giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều dầu dừa có thể gây ra nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau, vì vậy bạn nên dùng dầu dừa một cách điều độ.

Từ xa xưa, người ta đã sử dụng dầu dừa vì các đặc tính có thể ăn được và chữa lành của nó. Theo truyền thống, dầu dừa được làm bằng cách nghiền và ép cùi dừa để chiết xuất dầu. Bên cạnh việc giữ cho làn da và mái tóc khỏe mạnh, dầu dừa còn giúp giảm mỡ trong cơ thể.

Sự thay đổi ngày càng tăng đối với chế độ ăn phương Tây bao gồm thực phẩm không lành mạnh, thức ăn nhanh và các sản phẩm chế biến sẵn, dẫn đến gia tăng béo phì và một số tình trạng sức khỏe kém. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dầu dừa giúp giảm béo, đặc biệt là ở vùng bụng. Những phát hiện này đã làm cho dầu dừa trở thành một "siêu thực phẩm" được sử dụng để giảm mỡ và giảm cân.

1. Sử dụng dầu dừa có thực sự giúp bạn giảm cân?

Nhiều nghiên cứu về MCTs (axit béo chuỗi trung bình) và thành phần cơ thể đã được  xuất bản bởi Tạp chí Academy of Nutrition and Dietetics. Các nghiên cứu và thử nghiệm khác nhau đã xác định ảnh hưởng của MCT đối với cơ thể. Họ phát hiện ra rằng MCT có thể giảm trọng lượng, chu vi và tổng tỷ lệ mỡ cơ thể.

Sử dụng dầu dừa giảm cân cần lưu ý điều này nếu không muốn gặp ‘tác dụng ngược’ - Ảnh 2.

Dầu dừa là một "siêu thực phẩm" được sử dụng để giảm mỡ và giảm cân.

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy rằng ăn dầu dừa làm giảm cảm giác thèm ăn và giảm lượng thức ăn tổng thể. Nghiên cứu này nhằm xác định loại axit béo nào tốt cho việc giảm cân. Họ yêu cầu những người tham gia ăn 1.800 kcal và 1.500 kcal cho nam và nữ. Những người tham gia ăn dầu chứa các MCTs có kết quả giảm trọng lượng cơ thể đáng kể hơn những người tiêu thụ axit béo chuỗi dài.

Mặc dù cả hai nhóm đều cho thấy tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể và tổng lượng mỡ ở bụng giảm nhưng kết quả ở nhóm MCT đáng chú ý hơn. Ngoài ra, họ nhận thấy rằng việc bổ sung MCT giúp cải thiện quá trình oxy hóa chất béo.

Một nghiên cứu khác với ở người trong độ tuổi 24-51, những người béo phì khỏe mạnh tiêu thụ 30 ml dầu dừa nguyên chất nửa giờ trước mỗi bữa ăn trong 6 tuần để xác định xem liệu nó có giảm mỡ vùng bụng hay không.

Kết quả cho thấy lượng mỡ vùng bụng giảm đáng kể, đặc biệt là ở những người tham gia là nam giới. Nghiên cứu cũng báo cáo sự sụt giảm tỷ lệ mỡ cơ thể và chỉ số BMI của các cá nhân.

Các kết luận đều cho thấy, sử dụng dầu dừa giúp giảm lượng calo dư thừa trong một ngày, điều cần thiết để giảm cân. Nhưng không nên ăn quá nhiều dầu dừa vì nó sẽ làm tăng nồng độ cholesterol và có thể làm hỏng mục đích giảm cân của bạn.

2. Lưu ý quan trọng khi dùng dầu dừa với mục đích giảm cân để tránh "tác dụng ngược"

Với sự gia tăng của chế độ ăn uống dựa trên thực vật để giảm mỡ trong cơ thể, dầu dừa được coi là một trong những lựa chọn lành mạnh để giảm cân. Do lượng axit béo chuỗi trung bình cao được sử dụng trong chế độ ăn ít calo để giảm mỡ trong cơ thể.

Loại dầu này chứa các axit béo chuỗi trung bình, kích thích cơ thể giảm mỡ, đặc biệt là mỡ vùng bụng. Nó kích thích sự trao đổi chất của cơ thể và ngăn chặn sự thèm ăn.

Sử dụng dầu dừa giảm cân cần lưu ý điều này nếu không muốn gặp ‘tác dụng ngược’ - Ảnh 4.

Tiêu thụ dầu dừa kích thích tiêu hóa và tăng cường trao đổi chất, giúp giảm cân trong vòng 12 tuần.

Có nhiều bằng chứng cho thấy chế độ ăn giàu chất béo làm giảm cảm giác thèm ăn thức ăn  carbohydrate so với chế độ ăn ít chất béo. Nó giúp hạn chế cảm giác thèm ăn liên tục đối với các thực phẩm giàu carbohydrate bằng cách có cảm giác no.

Tiêu thụ dầu dừa vào ban đêm kích thích tiêu hóa và tăng cường trao đổi chất. Điều đó giúp đốt cháy chất béo trong khi ngủ, gián tiếp giúp giảm cân. Bạn cũng có thể uống dầu dừa trước bữa ăn để có hiệu quả tốt hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý, tiêu thụ quá nhiều dầu dừa trong chế độ ăn uống của bạn có thể gây tăng cholesterol, một nguyên nhân phổ biến gây ra các vấn đề về sức khỏe tim mạch.

Theo một phân tích tổng hợp năm 2020 được công bố trên tạp chí Circulation, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiêu thụ quá nhiều dầu dừa làm tăng đáng kể mức LDL, hay còn gọi là cholesterol "có hại". Vì dầu dừa có nhiều chất béo bão hòa, một loại chất béo luôn có liên quan đến việc tăng mức cholesterol.

Hãy đảm bảo rằng bạn không ăn quá nhiều dầu dừa trong thời gian dài. Mỗi muỗng canh dầu dừa chứa 120 calo và 13 gam chất béo - nhiều hơn 20 calo và 5 gam chất béo bão hòa so với những gì bạn sẽ tìm thấy trong khẩu phần tương tự như với quả bơ. Tiêu thụ nhiều calo hơn mức bạn đốt cháy có thể dẫn đến tăng cân, vì vậy điều quan trọng là không nên lạm dụng nó.

Để đạt được mục tiêu giảm cân, chỉ cần thêm 1-2 muỗng canh dầu dừa (khoảng 10-20g) vào chế độ ăn của bạn kết hợp các công thức ăn uống lành mạnh, hạn chế lượng calo hấp thụ mỗi ngày và chế độ tập luyện thể chất phù hợp. Những thay đổi này nên thực hiện trong vòng khoảng 12 tuần, hãy theo dõi kết quả đạt được và tiếp tục điều chỉnh nếu cần thiết.

Tập luyện hợp lý và chế độ ăn uống ít calo giúp giảm cả mỡ nội tạng và mỡ dưới da trong cơ thể. Ăn một chế độ ăn giàu protein và nhiều chất xơ và tập thể dục thường xuyên sẽ giúp giảm mỡ dạ dày. Tập thể dục giúp giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể, bao gồm cả mỡ dưới da và nội tạng. Tránh đồ uống có đường, thực phẩm chế biến và carbohydrate tinh chế và duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh sẽ làm giảm mỡ bụng hiệu quả. Ngoài ra, hãy nói chuyện với một chuyên gia dinh dưỡng để tìm hiểu mức độ tốt nhất cho bạn.
Lạm dụng dầu dừa làm đẹp, chị em nên chú ý 5 dấu hiệu nguy hiểm sau Lạm dụng dầu dừa làm đẹp, chị em nên chú ý 5 dấu hiệu nguy hiểm sau

SKĐS - Dầu dừa rất lành nên có thể được sử dụng trong rất nhiều việc như dùng làm kem dưỡng ẩm da, dưỡng tóc hay dùng trong nấu ăn hay đôi khi còn để chữa trị một số bệnh.

Xem thêm video đang được quan tâm

5 cách uống nước giúp bạn giảm cân khi tập luyện.


Thiên Châu
(Theo Healthifyme)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH