DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khuyến cáo sử dụng corticoid tại chỗ điều trị viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan
ThS. Trần Phương Thảo - 16:47 16/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một hướng dẫn mới đã đưa ra khuyến cáo về việc sử dụng corticoid tại chỗ như là phương pháp điều trị đầu tay cho viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan, cũng như khuyến cáo lợi ích của việc tránh tiếp xúc với thức ăn, nong thực quản và sử dụng các thuốc ức chế bơm proton.

Viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan là một bệnh viêm mạn tính của thực quản được mô tả lần đầu tiên vào những năm 1990. Bệnh được kích hoạt bởi các chất gây dị ứng và gây khó khăn khi nuốt ở người lớn. Các triệu chứng trở nên thường xuyên và dữ dội hơn theo thời gian, tỷ lệ mắc bệnh đang gia tăng ở cả trẻ em và người lớn.

Ba phương pháp đã chứng minh hiệu quả: Chế độ ăn kiêng loại bỏ hoàn toàn tất cả các chất gây dị ứng thực phẩm. Chế độ ăn kiêng nhắm mục tiêu được hướng dẫn bởi xét nghiệm dị ứng. Thực phẩm loại bỏ sáu loại: đậu nành, trứng, sữa, lúa mì, các loại hạt và hải sản.

Tăng nồng độ bạch cầu ái toan trong máu gây bệnh viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan.

Làm giãn nở thực quản có thể có hiệu quả nếu các triệu chứng hạn chế kéo dài mặc dù điều trị bằng chế độ ăn kiêng, bệnh nhân nên được thông báo đầy đủ về các rủi ro liên quan đến giãn nở, bao gồm đau ngực sau giãn nở (lên đến 75% bệnh nhân), chảy máu và thủng…

Sử dụng các liệu pháp sinh học hướng đích cũng đang gia tăng trong điều trị bệnh này, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm trước khi đưa ra khuyến cáo chính thức.

Theo giáo sư nhi khoa, bác sĩ Glenn Furuta, Đại học Colorado ở Aurora, Mỹ người tham gia vào phát triển hướng dẫn điều trị, hiện tại các bằng chứng cho thấy corticoid tại chỗ hiệu quả nhất và là điều trị đầu tay, so với điều trị truyền thống bằng corticoid đường uống.

ThS. Trần Phương Thảo

(medscape 5/2020)

Tin liên quan
Nguyên nhân gây viêm thực quản
SKĐS - Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là bệnh viêm thực quản phải không? Có nguyên nhân nào khác của bệnh viêm thực quản không?
Thuốc gây viêm thực quản và cách phòng ngừa
SKĐS - Viêm thực quản do thuốc là một trong những tai biến do dùng thuốc. Vậy những yếu tố nguy cơ nào gây nên tình trạng này và cách phòng ngừa chúng ra sao?
Nhận biết bệnh viêm thực quản trào ngược
SKĐS - Viêm thực quản trào ngược (TQTN) là tình trạng viêm loét thực quản do dịch dạ dày trào ngược lên thực quản diễn ra thường xuyên hay từng lúc.
Ðông y chữa viêm thực quản trào ngược
SKĐS - Viêm thực quản trào ngược hay còn gọi là bệnh trào ngược dạ dày - thực quản là tình trạng viêm loét thực quản do dịch dạ dày trào ngược lên thực quản diễn ra thường xuyên hay từng lúc.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm