DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sử dụng corticoid đường uống ngắn ngày cũng nhiều nguy cơ
DS. Trần Thúy Ngần - 10:44 20/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Corticoid là nhóm thuốc chống viêm cho hiệu quả tốt và nhanh chóng đang được sử dụng rất phổ biến.

Corticoid là nhóm thuốc chống viêm cho hiệu quả tốt và nhanh chóng đang được sử dụng rất phổ biến. Đây là một trong những nhóm thuốc có tỉ lệ gặp tác dụng phụ cao nhất với nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến việc sử dụng thuốc kéo dài. Tuy nhiên, một nghiên cứu thuần tập lớn mới được công bố trên tạp chí BMJ ngày 12/4/2017 cho thấy, việc sử dụng corticoid đường uống ngắn ngày cũng có thể tiềm ẩn một số nguy cơ đáng lưu ý. Nghiên cứu được thực hiện trên 1.548.945 bệnh nhân từ 18 - 64 tuổi, trong đó có 327.452 bệnh nhân (chiếm 21,1%) có ít nhất một lần được kê đơn ngoại trú corticoid đường uống ngắn ngày (dưới 30 ngày). Thời gian dùng thuốc trung bình là 6 ngày.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng corticoid đường uống dưới 30 ngày làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn lên 5,30 lần; làm tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch lên 3,33 lần và làm tăng nguy cơ gãy xương lên 1,87 lần so với những người không dùng thuốc. Tỷ lệ nhập viện do các tác dụng phụ của corticoid đường uống ngắn ngày ghi nhận trong nghiên cứu tuy hiếm gặp nhưng cũng có sự chênh lệch đáng kể giữa nhóm dùng thuốc và nhóm không dùng thuốc: tương ứng với tỷ lệ nhập viện do nhiễm trùng là 0,05% so với 0,02%; tỷ lệ nhập viện do huyết khối là 0,14% so với 0,09% và tỷ lệ nhập viện do gãy xương là 0,51% so với 0,39%.

Các tác giả của nghiên cứu cũng khuyến cáo, cán bộ y tế chỉ kê đơn corticoid trong trường hợp cần thiết với liều thấp nhất có hiệu quả và cân nhắc sử dụng các thuốc thay thế trước khi sử dụng corticoid (nếu có thể). Mặc dù mang lại hiệu quả tốt và nhanh chóng, corticoid sử dụng đường uống ngắn ngày không phải không có nguy cơ như mọi người vẫn tưởng.

DS. Trần Thúy Ngần

((Theo Mescape))

Tin liên quan
Amitriptylin trị bệnh gì? Thuốc chống trầm cảm thế hệ mới?
Amitriptylin là loại thuốc an thần thuộc nhóm chống trầm cảm. Do công dụng đặc biệt nên thuốc được bán theo đơn và cần tuân thủ chặt chẽ chỉ dẫn của bác sĩ
Lưu ý khi uống thuốc ho long đờm chứa bromhexine
SKĐS - Bé nhà tôi 2 tuổi, chảy nước mũi trong và bị ho 5 ngày không đỡ (không bị sốt). Tôi được mách mua thuốc ho bromhexine về cho con uống.
Thuốc trị hen có ảnh hưởng tới thai nhi?
SKĐS - Khi phụ nữ mắc bệnh hen phế quản mang thai thì quá trình thai nghén có thể làm cho bệnh hen của thai phụ nặng hơn.
Suy nhược do tác dụng phụ của thuốc
SKĐS - Thuốc dùng để chữa bệnh nhưng lại có thể gây ra tác dụng phụ bất lợi. Một trong số các bất lợi đó là gây ra sự mệt mỏi, suy nhược cơ thể... cho người dùng. Vậy đó là những thuốc nào?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm