Sử dụng công nghệ mRNA vaccine COVID-19 sửa chữa cơ tim tổn thương sau cơn đau tim

17-05-2022 6:28 AM | Vaccine

SKĐS - Đau tim khiến bệnh nhân bị tổn thương cơ tim. Các nhà khoa học đang sử dụng công nghệ mRNA của vaccine COVID-19 để sửa chữa cơ tim bị tổn thương.

Một phương pháp cung cấp vật chất di truyền vào cơ thể đang được thử nghiệm như một cách để sửa chữa cơ tim bị tổn thương sau một cơn đau tim. Nghiên cứu mang tính đột phá này được trình bày tại Đại hội khoa học của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu vừa qua.

Ghép tim hiện là phương pháp điều trị duy nhất để thay thế cơ tim bị tổn thương sau cơn đau tim

Tim là một trong những cơ quan quan trọng bậc nhất trong cơ thể con người. Nó được tạo thành từ một loại cơ đặc biệt, được gọi là cơ tim. 

Sau một cơn đau tim (nhồi máu cơ tim), có thể bị mất một lượng đáng kể các tế bào cơ tim làm tăng khả năng lặp lại các cơn đau tim và suy tim sau đó. Trong bối cảnh lâm sàng, có thể quan sát được là sự mất thể tích trong cơ tim và hiện không có liệu pháp nào thay thế những tế bào cơ tim bị mất này.

Sử dụng công nghệ mRNA vaccine COVID-19 sửa chữa cơ tim tổn thương sau cơn đau tim - Ảnh 1.

Sau một cơn đau tim có thể bị mất một lượng đáng kể các tế bào cơ tim ở tim.

Điều này khiến cho việc cấy ghép tim trở thành phương pháp điều trị duy nhất để thay thế cơ tim đã mất. Ghép tim là một thủ thuật đắt tiền, rủi ro cao và khó tiếp cận. Do sự khan hiếm tim sẵn có để cấy ghép và những rủi ro liên quan đến quy trình này, việc ghép tim được dành cho những người đã bị suy tim

Kỹ thuật mới cung cấp mRNA trực tiếp đến mô tim để sửa chữa

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Utrecht đã sử dụng các kỹ thuật phân phối vaccine COVID-19 để cung cấp mRNA trực tiếp đến mô tim. Các mRNA này sau đó có thể hướng dẫn các tế bào của tim tự phục hồi sau cơn đau tim. 

Sử dụng công nghệ mRNA vaccine COVID-19 sửa chữa cơ tim tổn thương sau cơn đau tim - Ảnh 2.

Phát triển mRNA đặc biệt cho mục đích tái tạo tế bào cơ tim.

Vaccine mRNA COVID-19 sử dụng các giọt chất béo nhỏ được gọi là hạt nano lipid để cung cấp mRNA đến các tế bào của cơ thể. Sau đó, mRNA có thể hướng dẫn các tế bào của cơ thể- trong trường hợp vaccine COVID-19- tạo ra một protein giống như protein gây ra COVID-19 để hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể đáp ứng với virus trước khi bị nhiễm bệnh. 

Một phương pháp tương tự để phân phối mRNA đã được sử dụng trong nghiên cứu hiện tại. Tuy nhiên, thay vì hướng tới một phản ứng miễn dịch, mục tiêu cuối cùng của nghiên cứu là hướng dẫn các tế bào tim tự phục hồi sau cơn đau tim.

‎Nghiên cứu sơ bộ này được thực hiện để xác định liệu mRNA có thể được đưa đến cơ tim thành công trong các hạt nano lipid hay không. Các nhà nghiên cứu đã tiêm các công thức khác nhau vào thành tâm thất trái của tim chuột trong cuộc phẫu thuật mở ngực dưới gây mê toàn thân. Hai mươi bốn giờ sau khi sử dụng, những con chuột và vị trí dịch mã mRNA được kiểm tra.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mRNA đã tiếp cận thành công các tế bào tim 24 giờ sau khi tiêm. Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Clara Labonia, cho biết: Thật đáng khích lệ khi thấy có sự dịch mã mRNA trong mô tim, nghĩa là các hạt nano lipid có thể hoạt động như hệ thống phân phối cho liệu pháp mRNA.

Nghiên cứu này có thể được sử dụng để hướng dẫn các nghiên cứu bổ sung nhằm phát triển mRNA đặc biệt cho mục đích tái tạo tế bào cơ tim ở tim. 

Mời xem thêm video dang được quan tâm:

Chảy máu mũi có thể bị trụy tim, ảnh hưởng đến tính mạng?


Nguyễn Minh Anh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH