Sử dụng clarithromycin: Bỏ thuốc giữa chừng, bệnh sẽ bùng phát trở lại

17-07-2019 1:55 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Cũng như các loại kháng sinh khác, clarithromycin tôi (thuộc nhóm kháng sinh macrolid) được chỉ định trong các trường hợp nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra và là thuốc phải dùng theo đơn của bác sĩ.

Những trường hợp viêm amidan, viêm tai giữa, viêm xoang cấp, viêm phế quản mạn có đợt cấp, viêm phổi, da và các mô mềm... bị dị ứng với penicilin có thể dùng clarithromycin tôi thay thế. Tuy nhiên hiện nay ở Việt Nam, tỷ lệ kháng thuốc với các loại macrolid cao, trong đó có clarithromycin nên với những bệnh này, tôi không còn chiếm ưu thế trong lựa chọn điều trị. Hiện nay, clarithromycin chỉ nên dành để điều trị viêm phổi do Mycoplasma pneumoniae và Legionella, bệnh bạch hầu và giai đoạn đầu của ho gà và nhiễm khuẩn cơ hội do Mycobacterium (bệnh phổi do phức hợp MAC: Mycobacterium avium complex); hoặc dùng phối hợp với 1 thuốc ức chế bơm proton hoặc 1 thuốc đối kháng thụ thể histamin H2 và đôi khi với 1 thuốc kháng khuẩn khác để tiệt trừ Helicobacter pylori (H.Pylori) trong điều trị bệnh loét dạ dày - tá tràng đang tiến triển.

Do bền vững trong môi trường acid dạ dày và hấp thu tốt khi có hoặc không có thức ăn, vì thế có thể uống thuốc vào lúc no hoặc đói đều không làm ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc. Thời gian điều trị clarithromycin còn tùy thuộc vào loại nhiễm khuẩn, mức độ nặng nhẹ của bệnh và thường kéo dài 7 - 14 ngày. Khi được bác sĩ kê đơn, người bệnh cần tuân thủ về liều lượng và thời gian dùng thuốc, chớ thấy bệnh mới đỡ tưởng khỏi mà bỏ thuốc giữa chừng sẽ làm cho bệnh chưa khỏi hẳn, vi khuẩn có cơ hội bùng phát trở lại, làm bệnh nặng hơn, việc điều trị sẽ phức tạp hơn và điều nguy hiểm hơn là tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng thuốc...

Không được dùng clarithromycin cho người bị dị ứng với các macrolid. Chống chỉ định tuyệt đối dùng chung với terfenadin (thuốc kháng histamin H1), đặc biệt trong trường hợp bị bệnh tim như loạn nhịp, nhịp chậm, khoảng Q - T kéo dài, bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ hoặc mất cân bằng điện giải.

Cần phải thận trọng với các bất lợi có thể xảy ra khi dùng clarithromycin, thường gặp là rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là ở người bệnh trẻ với tần xuất 5%. Phản ứng dị ứng ở mức độ khác nhau từ mày đay đến phản vệ và hội chứng Stevens - Johnson; hoặc có thể bị viêm đại tràng màng giả từ nhẹ đến đe dọa tính mạng. Người bệnh có thể bị phản ứng quá mẫn như ngứa, mày đay, ban da, kích thích hay điếc nếu dùng liều cao (tình trạng này có thể hồi phục)... Nếu gặp bất kỳ triệu chứng khác thường nào trong quá trình dùng thuốc, người bệnh cần liên hệ với bác sĩ để được xử trí kịp thời, thích hợp. 


DS. An Trần
Ý kiến của bạn