Sử dụng chất tăng khối lượng cơ bắp có nguy cơ mắc bệnh tim lâu dài

18-05-2023 3:09 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Steroid đồng hóa là hormone tổng hợp bắt chước hormone giới tính testosterone tự nhiên, được sử dụng để tăng khối lượng cơ bắp và nâng cao thành tích thể thao. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy, các steroid đồng hóa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim trong nhiều năm, sau khi ngừng sử dụng.

Tự bổ sung steroid đồng hóa - Hậu quả khó lườngTự bổ sung steroid đồng hóa - Hậu quả khó lường

SKĐS - Trong lĩnh vực thể hình, người ta sử dụng steroid làm tác nhân giúp họ xây dựng cơ bắp và có được vóc dáng như mong muốn.

Những loại thuốc tăng cường hiệu suất này có tác dụng phụ nguy hiểm cho nam giới như: Phát triển ngực, rụng tóc, giảm nồng độ testosteron, rối loạn cương dương và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và suy gan hoặc thận. 

Steroid đồng hóa liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim lâu dài - Ảnh 2.

Các steroid đồng hóa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim trong nhiều năm sau khi ngừng sử dụng.

Nghiên cứu mới tại Bệnh viện Đại học Copenhagen (Đan Mạch) cho thấy, các steroid đồng hóa không chỉ gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng trong quá trình sử dụng mà còn có thể tiếp tục gây hại trong nhiều năm sau khi ngừng sử dụng. 

Các nhà khoa học đã kiểm tra những người đàn ông đang tập gym trong độ tuổi từ 18 đến 50 ở Đan Mạch. Trong số những người đàn ông này, 43,8% đang sử dụng steroid đồng hóa, 34,4% đã từng sử dụng steroid và 21,8 % chưa bao giờ sử dụng các loại steroid này. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá lượng máu chảy đến cơ tim những người này khi nghỉ ngơi và tập thể dục, bằng cách sử dụng phương pháp chụp cắt lớp vi tính phát xạ Positron (PET-CT) với chất đánh dấu phóng xạ Rubidium-82. Kết quả cho thấy, cả người đã và đang sử dụng steroid đồng hóa đều có lưu lượng máu đến tim kém.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, chức năng tim hầu như trở lại bình thường sau khi ngừng sử dụng steroid đồng hóa. Tuy nhiên, nghiên cứu mới lại cho thấy những người sử dụng steroid đồng hóa trước đây có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn nhiều năm sau khi ngừng sử dụng. 

TS. Yeliz Bulut, tác giả chính của nghiên cứu cho biết, hệ thống tuần hoàn dường như bị suy yếu liên tục và việc sử dụng steroid đồng hóa trước đây có thể là một yếu tố nguy cơ mới phát triển bệnh tim mạch.

Trong một nghiên cứu khác, TS. Bulut và các đồng nghiệp đã thu thập bảng câu hỏi và mẫu máu để đo nồng độ testosterone từ 170 nam giới tuổi từ 18–50 tuổi. Trong đó, 89 người đang sử dụng steroid đồng hóa, 61 người đã từng sử dụng steroid và 30 nam giới chưa bao giờ sử dụng steroid trước đây.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, những người từng sử dụng steroid đồng hóa có chất lượng cuộc sống kém hơn những người chưa sử dụng steroid đồng hóa mặc dù đã ngừng sử dụng nhiều năm trước đó. Những người này thường xuyên mệt mỏi, thậm chí rơi vào trạng thái trầm cảm… Ngoài ra, họ cũng có mức testosterone thấp hơn so với những người chưa bao giờ sử dụng steroid.

Trong thời gian tới, các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn với quy mô lớn hơn để điều tra xem rủi ro có thể thay đổi như thế nào sau một thời gian dài sử dụng và/hoặc ngừng sử dụng steroid.

Hiện tại hy vọng những rủi ro sức khỏe lâu dài từ kết quả nghiên cứu này sẽ giúp ngăn nam giới lạm dụng sử dụng steroid đồng hóa.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Làm gì để giảm huyết áp?


Vân Hoàng
(Theo medicalxpress.com)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH