Sử dụng chất cấm trong thực phẩm gia tăng - Nhờn luật?!

25-05-2012 21:12 | Thời sự
google news

Trong thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các sự cố về mất an toàn thực phẩm, như tình hình sử dụng hóa chất cấm beta agonist trong chăn nuôi; hay như thông tin về việc sử dụng chất tẩy trắng “săm pết” để tẩy thịt ôi thiu thành thịt tươi mới (báo SK&ĐS đã phản ánh).

(SKDS) - Trong thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các sự cố về mất an toàn thực phẩm, như tình hình sử dụng hóa chất cấm beta agonist trong chăn nuôi; hay như thông tin về việc sử dụng chất tẩy trắng “săm pết” để tẩy thịt ôi thiu thành thịt tươi mới (báo SK&ĐS đã phản ánh). Mặc dù có thể sự việc chỉ diễn ra đơn lẻ nhưng vấn đề đặt ra là cần phải xử lý tận gốc vấn đề, tránh để người dân bị “nhiễu” thông tin gây hoang mang và mất lòng tin ở người tiêu dùng.

Cho đến thời điểm này, mặc dù không có phát hiện mới về việc sản phẩm chăn nuôi bị nhiễm chất cấm, người tiêu dùng đã dần quay trở lại dùng thịt lợn sản xuất trong nước, nhưng tình hình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát trở lại. Vì vậy để kiểm soát tốt được vấn đề này, theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu, các đơn vị chức năng phải xử lý một cách bài bản, tận gốc chứ không thể chạy theo giải quyết đối với từng sự cố cụ thể được.
 
Nếu không làm quyết liệt, việc sản xuất ngoài luồng không tuân thủ quy định ngày càng phát triển, và người dân không biết lựa chọn sản phẩm nào phù hợp, ảnh hưởng đến việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm gây khó khăn cho người nông dân. Ngoài ra các đơn vị chức năng cần chủ động hơn trong tuyên truyền về công tác an toàn thực phẩm, tránh không để người dân bị “nhiễu” thông tin dẫn đến thiệt hại về kinh tế và gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh.
 
 Khi mua thịt cần lựa chọn kỹ để không bị mua nhầm thịt “bẩn”.   Ảnh: TP
Chỉ đơn cử như một vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm nếu không có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng là việc sử dụng chất “săm pết” để biến thịt “bẩn” thành thịt “tươi”. Báo SK&ĐS số 39 ngày 9/3/2012 có bài Kinh hoàng hóa chất biến thịt thối thành thịt tươi, trong đó, phóng viên báo SK&ĐS đã mua được loại hóa chất này và trực tiếp làm thực nghiệm với miếng thịt đã để thối rữa. Kết quả thực sự gây sốc... khi 4 lạng thịt chân giò lợn để trong túi nilon treo dưới trời nồm suốt 3 ngày đã xám đen và bốc mùi hôi thối sau khi ngâm 15 phút với bột “săm pết” hòa nước, miếng thịt đã trở nên hồng, tươi như lúc mới mua, hoàn toàn không còn mùi ôi.
 
Sau khi báo nêu, cũng mới chỉ có Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia lấy mẫu để kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy, hóa chất này được định danh là natri sunphat (Na2SO4) với hàm lượng 99% - một loại hóa chất tẩy trắng dùng trong công nghiệp, không nằm trong danh mục phụ gia được sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế quy định. Tuy nhiên, sau đó không có sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng khiến việc mua bán, sử dụng loại chất cấm này vẫn diễn ra.
 
Trước tình trạng này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát vừa yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ nguồn gốc, đường dây mua bán, tiêu thụ các lô hàng thịt không đảm bảo ATVSTP trước ngày 30/5. Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cũng cho biết, chất “săm pết” dùng để tẩy thịt ôi thiu thành thịt tươi mới mà dư luận lo ngại thời gian qua cũng đang được Cục Bảo vệ thực vật lấy mẫu bột để phân tích, xác định thành phần hóa học và khả năng gây hại.  

Đức Huy - Tô Hiển


Ý kiến của bạn