DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sự dũng cảm của thầy thuốc Bạch Mai làm nên điều kỳ diệu
PV. Ảnh: BVCC - 23:46 24/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bà Trịnh Ngọc Thịnh, 63 tuổi, ở Hà Nam, 10 năm trước đã từng mổ sỏi niệu quản phải, sau đó bị hẹp niệu quản và hậu quả là teo mất quả thận này. Còn duy nhất quả thận trái nhưng thận lại có nhiều sỏi san hô rải rác khắp thận và từng bị nhiễm trùng thận. Bà Thịnh đi chạy chữa khắp nơi không khỏi và tìm đến Bạch Mai với hy vọng mong manh...

Ưu thế vượt trội của Bạch Mai

BS CKII. Trịnh Minh Thanh - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai, người trực tiếp điều trị và thực hiện ca phẫu thuật nói: Trường hợp của bà Thịnh đặc biệt ở chỗ, bệnh nhân chỉ còn duy nhất 1 quả thận có đầy đủ chức năng.

Tuy nhiên, quả thận trái này lại có nhiều sỏi san hô rải rác khắp thận.

Để phẫu thuật lấy sỏi trong trường hợp này là rất nhiều rủi ro, thậm chí bệnh nhân có thể gặp các biến chứng nặng như chảy máu, sốc nhiễm trùng niệu và có thể tử vong rất nhanh nếu không theo dõi và xử lý kịp thời.

Hình ảnh phim chụp của bệnh nhân với rất nhiều viên sỏi san hô rải rác khắp quả thận

Gia đình cùng bà Thịnh đã đi "gõ cửa" khắp nơi, đến nhiều cơ sở y tế khác và tìm đến Bệnh viện Bạch Mai như mong chờ sự kỳ diệu cuối cùng.

Bà Thịnh đã hỏng 1 quả thận phải, nếu buộc phải cắt quả thận còn lại, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sẽ vô cùng khó khăn, đây là áp lực không hề nhỏ đặt lên vai các thầy thuốc Khoa Ngoại, BV Bạch Mai.

"Chúng tôi quyết tâm nhận mổ trường hợp này vì Bạch Mai là thương hiệu lớn, bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt hoàn chỉnh, đằng sau kíp mổ của chúng tôi là cả đội ngũ chuyên gia gồm nhiều chuyên ngành mạnh khác sẵn sàng chi viện, hỗ trợ ngay khi cần. Đây là ưu thế vượt trội của Bệnh viện Bạch Mai", BS Thanh nói.

Sự dũng cảm của thầy thuốc và phối hợp của gia đình làm nên điều kỳ diệu

Quả thận trái duy nhất của bà Thịnh còn lại có rất nhiều "lỗi: đủ biến chứng của sỏi gây suy thận, nhiễm trùng thận, thậm chí ứ mủ trong thận đã phải dẫn lưu.

BS CKII. Trịnh Minh Thanh kể lại: "Khi đón nhận bệnh nhân về Bạch Mai điều trị, tôi đã xem xét rất kỹ, gặp gỡ bệnh nhân, người nhà, đưa ra các phương án điều trị và gia đình quyết tâm ở lại Bệnh viện Bạch Mai. Sự dũng cảm của nhân viên y tế, bệnh nhân và gia đình là yếu tố quan trọng tạo nên điều kỳ diệu."

Sau khi hội chẩn, các phương pháp được đưa lên thảo luận và các thầy thuốc quyết định thực hiện kỹ thuật tán sỏi qua da bằng đường hầm nhỏ.

Kíp phẫu thuật thực hiện kỹ thuật tán sỏi qua da bằng đường hầm nhỏ.

Đây là phương pháp phẫu thuật xân lấn tối thiểu, sỏi sẽ được tán vụn hoặc thành các mảnh nhỏ và được hút ra ngoài.

Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật và sau 2 tiếng đấu trí căng thẳng, ca mổ đã thành công trong niềm vui của các bác sĩ và gia đình bệnh nhân.

Ngay sau mổ, bệnh nhân tỉnh mê là đã nói chuyện được bình thường. Bà Thịnh được theo dõi 2 biến chứng rất dễ có thể xảy ra là biến chứng chảy máu và biến chứng nhiễm trùng.

Sau 24 giờ, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, nước tiểu trong, có thể nói chuyện và ăn uống bình thường và đặc biệt không có dấu hiệu của biến chứng.

Phẫu thuật tán sỏi qua da là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu chỉ dùng đường hầm nhỏ, đường rạch da 06 mm.
Các bác sĩ sẽ dùng kim chọc dò dưới hướng dẫn của siêu âm, sau đó nong rộng đường hầm đến 06 mm đưa ống kính nội soi nhìn trực tiếp và dùng nguồn năng lượng Laser để tán vụn sỏi và lấy qua đường hầm.

Sau tán, kiểm tra sạch sỏi, bệnh nhân được đặt sonde JJ niệu quản và sonde dẫn lưu thận. Vì là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu nên bệnh nhân ít đau (hoặc không đau), ít mất máu, không phải truyền máu trong quá trình mổ.

Sau 2-3 ngày, bệnh nhân có thể được rút sonde thận và ra viện. Bệnh nhân không phải cắt chỉ, hầu như không có sẹo.
Sau 1 tuần, bệnh nhân có thể hoạt động như bình thường.

 

PV. Ảnh: BVCC

Tin liên quan
Đổi mới của Bạch Mai
SKĐS - 6 tháng nay, ông Nguyễn Hoàng Anh, 65 tuổi, nhà ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội mới có dịp quay trở lại BV Bạch Mai để kiểm tra sức khỏe. Tránh phiền đến các con, ông tự bắt xe công nghệ đến bệnh viện.
Bạch Mai nay đã khác rồi
SKĐS -1 năm trở lại đây, bệnh nhân và người nhà khi đến BV Bạch Mai đã không khỏi ngỡ ngàng trước thay đổi nhanh chóng của bệnh viện về thái độ phục vụ người bệnh, cảnh quan môi trường... Đó là, chuyển biến mạnh mẽ của tập thể thầy thuốc nơi đây khi lấy người bệnh là trung tâm, hướng về bệnh nhân chăm sóc, điều trị.
221 cán bộ rời Bạch Mai: Tôi quan tâm đến chất lượng điều trị sau ra đi
SKĐS - Nhà văn Trần Thanh Cảnh, giải thưởng văn xuôi của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2015 với tập truyện ngắn Kỳ nhân làng Ngọc và những tác phẩm văn học từng thu hút người đọc như Đức Thánh Trần, Đại gia và ba bà vợ…Tác phẩm của ông cuốn hút bởi lối viết táo bạo, chân thực, thẳng thắn và luôn có cách nhìn thực tế, không khoan nhượng với cái xấu, cái ác.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm