Sử dụng caffein trong thai kỳ có thể sinh con kích thước nhỏ

03-04-2021 3:18 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Theo một nghiên cứu của Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), phụ nữ mang thai khi nạp vào cơ thể lượng caffein tương đương nửa tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ sinh con với kích thước nhỏ hơn so với những bà mẹ không sử dụng đồ uống chứa hoạt chất này.

BS. Katherine L. Grantz (NIH) và cộng sự đã tiến hành nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ hơn 2.000 phụ nữ, không hút thuốc, không có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào trước khi mang thai và đang trong tuần thứ 8 đến 13 của thai kỳ. Khi tham gia nghiên cứu và đều đặn trong suốt thai kì, những người này cũng phải báo cáo việc sử dụng đồ uống chứa caffein hàng ngày (bao gồm cà phê, trà, nước uống có ga và nước tăng lực) trong tuần qua. Các đối tượng nghiên cứu được lấy máu và xét nghiệm để phát hiện caffein và paraxanthin (chất chuyển hóa của caffein). 

Kết quả cho thấy, những bà mẹ có nồng độ caffein trong máu cao tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu thì trẻ sơ sinh nhẹ hơn trung bình 84 gam, chiều dài ngắn hơn 0,44 cm và chu vi vòng đầu nhỏ hơn 0,28 cm so với nhóm còn lại. Ước tính những phụ nữ tiêu thụ khoảng 50 miligam caffein mỗi ngày (tương đương với nửa tách cà phê) có thể sinh con nhẹ hơn 66 gam và vòng đùi nhỏ hơn 0,32 cm so với trẻ sơ sinh có mẹ không sử dụng caffein.

caffeinNgay cả ở lượng trung bình caffein cũng gây hại cho sự phát triển của thai nhi.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, caffein là nguyên nhân khiến các mạch máu trong tử cung và nhau thai co lại, có thể làm giảm lượng máu cung cấp và ức chế sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, caffein cũng có thể phá vỡ các hormon gây căng thẳng của thai nhi, khiến trẻ sơ sinh có nguy cơ tăng cân nhanh sau khi sinh, gây béo phì, bệnh tim và đái tháo đường sau này.

Các tác giả kết luận rằng ngay cả việc tiêu thụ caffeine ở mức độ trung bình cũng có thể liên quan đến việc giảm sự phát triển của thai nhi.

 

 


DS. Đàm Hoàng Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH