DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sử dụng biện pháp tránh thai có dẫn đến trầm cảm hay không?
BS. Phan Hưng - 16:24 28/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y Khoa Wexner thuộc Đại học bang Ohio, Hoa Kỳ đã chứng minh rằng các biện pháp tránh thai có sử dụng hoóc môn và chứng trầm cảm không có mối liên quan với nhau, hay nói cách khác sử dụng biện pháp tránh thai bằng hoóc môn không gây nên trầm cảm ở phụ nữ.

Tiến sĩ Brett Worly, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: Trầm cảm là mối quan tâm của rất nhiều phụ nữ khi họ bắt đầu sử dụng biện pháp tránh thai bằng hoóc môn, đặc biệt khi sử dụng các loại thuốc tránh thai có chứa progesterone. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy, sử dụng các loại thuốc tránh thai có hoóc môn là lựa chọn đúng đắn và không dẫn đến các tác dụng phụ như trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu đã rà soát nhiều nghiên cứu về tác động của các biện pháp tránh thai với sức khoẻ tâm thần thông qua phân tích dữ liệu liên quan đến một số phương pháp ngừa thai bao gồm cấy ghép, tiêm và uống thuốc.

Sử dụng biện pháp tránh thai bằng hoóc môn không gây nên trầm cảm ở phụ nữ

Các nhà nghiên cứu cũng đã xem xét các nghiên cứu đánh giá tác động của việc sử dụng biện pháp tránh thai bằng hoóc môn ở trẻ vị thành niên, phụ nữ sau sinh, và phụ nữ có tiền sử trầm cảm. Tất cả các kết luận đều cho thấy rằng không có đủ bằng chứng chứng minh mối liên quan giữa sử dụng biện pháp tránh thai và trầm cảm.

Tại Hoa Kỳ, có gần 37 triệu phụ nữ hiện đang sử dụng biện pháp ngừa thai. Trong đó, 67% đã lựa chọn phương pháp tránh thai bằng hoóc môn như thuốc uống, nhưng 30% trong số này đã ngưng sử dụng thuốc vì lo ngại với các phản ứng phụ tiềm ẩn.

BS. Phan Hưng

(Theo News-Medical.Net, 2018)

Tin liên quan
Nguy cơ tiềm ẩn của thuốc tránh thai khẩn cấp
SKĐS - Chỉ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi thực sự cần thiết, không được dùng thuốc như là một biện pháp tránh thai thường xuyên.
Ra máu sau ngừng thuốc tránh thai, vì sao?
SKĐS - Em 30 tuổi, đã dùng thuốc tránh thai viên uống hàng ngày loại 21 viên được 2 tháng thì gặp nhiều tác dụng phụ, nên đến tháng thứ 3...
Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như nào cho an toàn và hiệu quả?
SKĐS - Có thể mang thai là kết quả sau khi quan hệ không sử dụng một biện pháp phòng tránh nào hoặc có sử dụng nhưng biện pháp thiếu an toàn do phụ kiện “ bị lỗi”.
Thuốc tránh thai làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng
SKĐS - Thuốc tránh thai được biết là có liên quan với giảm tỉ lệ ung thư buồng trứng, song một nghiên cứu mới đây cho thấy, lợi ích được thấy ở cả phụ nữ hút thuốc hoặc phụ nữ béo phì.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm