Sử dụng benzodiazepine trước khi mang thai làm tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung

08-06-2020 11:40 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy việc dùng các thuốc benzodiazepine – như xanax, valium, klonopin, halcion, hoặc ativan – để chữa lo âu và mất ngủ trước khi mang thai làm gia tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung.

Chửa ngoài tử cung là khi thai kì phát triển bên ngoài tử cung, điển hình là trong ống dẫn trứng. Những phụ nữ dùng thuốc benzodiazepine bán theo đơn trong vòng 3 tháng trước khi mang thai có nguy cơ chửa ngoài tử cung cao hơn gần 50%. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là do thiết kế của nghiên cứu, không thể chứng minh mối liên hệ nhân quả trực tiếp giữa thuốc an thần và chửa ngoài tử cung.

Các nhà nghiên cứu cho biết, mang thai ngoài tử cung là tương đối hiếm - chỉ chiếm 1% đến 2% thai kỳ mỗi năm. Tuy nhiên, những lần mang thai này có thể gây hại khôn lường. Nếu không được phát hiện sớm, chửa ngoài tử cung có thể khiến ống dẫn trứng bị vỡ, gây ra chảy máu bên trong nguy hiểm. Mang thai ngoài tử cung chiếm tới 13% các ca tử vong liên quan đến thai kỳ; có thể dẫn đến vô sinh.

Theo Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ, các yếu tố nguy cơ dẫn đến mang thai ngoài tử cung bao gồm tiền sử phẫu thuật vòi trứng hoặc các loại phẫu thuật vùng bụng khác, một số bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục, bệnh viêm vùng chậu và lạc nội mạc tử cung. Các yếu tố khác làm gia tăng nguy cơ bao gồm hút thuốc, tiền sử vô sinh, sử dụng công nghệ hỗ trợ sinh sản và tuổi cao (trên 35). Tuy nhiên, khoảng một nửa số trường hợp mang thai ngoài tử cung không có yếu tố nguy cơ.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét dữ liệu bảo hiểm của gần 1,7 triệu ca mang thai từ năm 2008 đến 2015. Các phụ nữ ở trong độ tuổi từ 15 đến 44. Khoảng 1% phụ nữ trong nhóm này đã dùng benzodiazepine bán theo đơn với đợt dùng ít nhất là 10 ngày trong vòng 90 ngày trước khi mang thai.

Kết quả phân tích cho thấy gần 2% phụ nữ trong nghiên cứu có thai ngoài tử cung. Khoảng 1% trong số họ đã dùng benzodiazepine bán theo đơn trước khi mang thai.

 

Nhìn chung, các loại thuốc này có tương quan với một sự gia tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung tới 50%. Khi các nhà nghiên cứu xem xét những phụ nữ có tình trạng cụ thể - lo lắng và mất ngủ - họ thấy rằng các loại thuốc này có tương quan với nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao hơn khoảng 30%. Các nhà nghiên cứu cho biết sự khác biệt trong nguy cơ này cho thấy các bệnh nền có thể làm tăng rủi ro.

Tác giả nghiên cứu Elizabeth Wall-Wieler, thuộc trường đại học Stanford, Hoa Kỳ cho biết, rất có thể những loại thuốc này góp phần gia tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung, do làm thả lỏng các cơ bình thường làm nhiệm vụ co bóp và di chuyển phôi từ ống dẫn trứng vào tử cung.

Tiến sĩ Adi Davidov, phó chủ tịch Khoa sản phụ khoa tại Bệnh viện Đại học Staten Island ở thành phố New York, cho biết, nghiên cứu này "là bằng chứng thú vị cho thấy rằng có lẽ sử dụng thuốc benzodiazepine trong thai kỳ sớm làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung của phụ nữ". Ông đồng ý rằng các loại thuốc benzodiazepine có thể ảnh hưởng đến khả năng đẩy phôi ra khỏi ống dẫn trứng của cơ. Do đó, các thuốc benzodiazepine hoàn toàn có khả năng làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Davidov cho biết.

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng có nhiều yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Ví dụ, những phụ nữ được kê đơn thuốc benzodiazepine có thể có các yếu tố khác biệt so với những người không dùng thuốc. Thông thường, những phụ nữ sử dụng thuốc benzodiazepine thường cao tuổi hơn, và tuổi tác là một yếu tố nguy cơ cho thai ngoài tử cung.

Wall-Wieler cho biết, những loại thuốc này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị một số bệnh, vì vậy phụ nữ nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thay đổi liều dùng thuốc nào. Nếu bạn đang dùng một trong những loại thuốc này và muốn có thai, bác sĩ có thể chuyển bạn sang một loại thuốc khác. Nếu điều đó là không thể, bác sĩ sẽ cần theo dõi bạn để nhận biết các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung.

Các nhà khoa học khuyến cáo, phụ nữ đang sử dụng thuốc benzodiazepine cần phải nhận biết được các triệu chứng của thai ngoài tử cung, nếu không được phát hiện kịp thời, bệnh có thể gây vỡ ống dẫn trứng, nguy hiểm đến tính mạng.


Hà Phương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH