Hà Nội

Sự cố y khoa tại Hòa Bình: Đưa hơn 100 bệnh nhân đang chạy thận về Hà Nội sáng ngày 30/5

30-05-2017 6:59 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Trò chuyện với Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, bệnh nhân Bùi Thị Vân ỏ Tân Lạc, Hòa Bình cho biết, đến thời điểm này sức khỏe của bệnh nhân cơ bản đã tốt hơn, tinh thần cũng đã yên tâm để điều trị. Thông tin từ BV Bạch Mai cho biết, 10 bệnh nhân chuyển về từ BV ĐK Hòa Bình được chuyển đến các chuyên khoa Thận nhân tạo, Chống độc, Hồi sức cấp cứu..

8 giờ sáng 30/5, Thứ trưởng Bộ Y tê thăm các bệnh nhân chuyển từ Hòa Bình về BV Bạch Mai. Tại đây, trò chuyện với các bệnh nhân, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến gửi lời chia sẻ, động viên các bệnh nhân và mong các bệnh nhân yên tâm điều trị. Thứ trưởng cho biết ngành y tế luôn dành sự quan tâm đến sức khỏe của các bệnh nhân và đã yêu cầu các cơ sở y tế huy động tốt nhất về nhân lực và trang thiết bị để điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân.

Trò chuyện với Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, bệnh nhân Bùi Thị Vân ỏ Tân Lạc, Hòa Bình cho biết, đến thời điểm này sức khỏe của bệnh nhân cơ bản đã tốt hơn, tinh thần cũng đã yên tâm để điều trị. Thông tin từ BV Bạch Mai cho biết, 10 bệnh nhân chuyển về từ BV ĐK Hòa Bình được chuyển đến các chuyên khoa Thận nhân tạo, Chống độc, Hồi sức cấp cứu...Bộ trưởng bộ Y tế thăm bệnh nhân chuyển từ bệnh viện Hoà bình về bệnh viện Bạch mai.

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm bệnh nhân chuyển từ BVĐK Hoà bình về bệnh viện Bạch mai.

Theo Thứ trưởng Tiến, trước mắt cần triển khai mọi việc để ổn định sớm nhất tại Khoa Thận nhân tạo BV Đa khoa Hoà Bình. “Trong thời gian chờ đợi, bệnh nhân cần được giải quyết đảm bảo sức khoẻ. Vì thế Bộ Y tế đã phân công cho các bệnh viện tuyến Trung ương, BV ở Hà Nội tiếp nhận 100 bệnh nhân chạy thận nhân tạo từ Hoà Bình chuyển lên. Như tại BV Thận Hà Nội đảm nhiệm 30 bệnh nhân; 70 bệnh nhân còn lại chia đều cho các cơ sở y tế khác cả Trung ương, địa bàn Hà Nội mỗi cơ sở chia lửa với BV ĐK Hòa Bình”, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho biết, tại BVĐK Hoà Bình vẫn có ekip ứng cứu kinh nghiệm nhất để phối hợp với thầy thuốc BVĐK Hòa Bình mong bệnh nhân qua khỏi. 10 bệnh nhân được chuyển đêm qua rạng sáng nay đến BV Bạch Mai tình trạng sức khoẻ ổn định, chỉ 1 bệnh nhân các chỉ số chưa ổn định đang được lọc máu liên tục nhưng chỉ trong thời gian ngắn là có thể tốt lên.

TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (BV Bạch Mai) cho biết, các chuyên gia, ekip tốt nhất của Bạch Mai đã được chi viện lên BVĐK tỉnh Hoà Bình. Các bệnh nhân được chuyển đến viện đảm bảo điều kiện tốt nhất. Dự kiến sau sáng nay, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh - giám đốc BV Bạch Mai, GS Nguyễn Gia Bình - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực sẽ lên thẳng Hoà Bình, kế hoạch cố gắng đón nốt một bệnh nhân nặng để tiện hơn cho việc chăm sóc.

8h sáng 30/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã đến thăm bệnh nhân chạy thận được chuyển từ Hòa Bình về BV Bạch Mai.

 

Thông tin từ BVĐK Hòa Bình cho biết, mặc dù đã được các bác sĩ tiến hành mọi giải pháp hồi sức cấp cứu, nhưng bệnh nhân thứ 7 của sự cố y khoa nghiêm trọng xảy ra tại khoa thận tại BVĐK Hòa Bình đã tử vong đêm ngày 29/5.

Cũng trong khoảng từ 23h-24h đêm ngày 29/5, toàn bộ 10 bệnh nhân đang chạy thận tiếp tục liên quan đên vụ tai biến này đã được các bác sĩ đưa về Bệnh viện Bạch Mai đê tiếp tục điều trị. Bệnh nhân nặng còn lại cũng chưa thể chuyển về BV Bạch Mai trong đêm như dự kiến do tiên lượng xấu

Đối với hơn 100 bệnh nhân trước đây thường xuyên chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp tục được lọc máu chu kỳ ở đâu? Về vấn đề này, Đoàn công tác của Bộ Y tế đã yêu cầu tỉnh Hòa Bình chuyển những bệnh nhân về Hà Nội trong sáng nay để người bệnh tiếp tục được chạy thận.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình Trần Quang Khánh, ngành y tế đã lên kế hoạch phân luồng hơn 100 bệnh nhân còn lại phải chạy thận nhân tạo. Khoảng 24 trường hợp nặng được chuyển sang BVĐK TP Hòa Bình để chạy thận. Nơi đây chỉ có thể tiếp nhận số ít bệnh nhân và chia 4 ca chạy thận một ngày. Hơn 100 bệnh nhân khác sẽ được chuyển về Hà Nội trong sáng ngày 30/5.

TS Đào Xuân Cơ – phó trưởng Khoa Cấp cứu- BV Bạch Mai đánh giá sự cố 18 người nghi sốc phản vệ đã khiến nhiều bệnh nhân ngày 29/5 đã không được chạy thận nhân tạo nên có nguy cơ tăng urê gây nguy hiểm đến tính  mạng.

"Vì thế, các bệnh nhân nặng thì đề nghị ở lại BVĐK TP Hòa Bình chạy thận tiếp tục, bệnh nhân có thể đi được thì vận chuyển về Hà Nội. Khi chuyển viện, BVĐK Hòa Bình cần chuẩn bị nhân lực trang thiết bị cần thiết để phòng tình huống xấu với các bệnh nhân", TS Cơ cho biết phương án.

TS.BS Đào Xuân Cơ.

 

* Liên quan đến sự cố y khoa đáng tiếc này, cùng với các chỉ đạo liên tục trước đó như cử đoàn công tác của Bộ Y tế do Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê lên Hòa Bình trong chiều ngày 29/5, điều động đoàn chuyên gia của BV Bạch Mai gồm 11 cán bộ mang theo trang thiết bị lên hỗ trợ BVĐK Hòa Bình, đêm ngày 29/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ký công văn hỏa tốc số 2878/VPB1-BYT gửi Sở Y tế Hòa Bình đề nghị tập trung cứu chữa bệnh nhân hiện đang nằm cấp cứu tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.


Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu Sở Y tế tỉnh Hòa Bình khẩn trương chỉ đạo BVĐK tỉnh phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia đầu ngành của các BV TW về hỗ trợ để tập trung cứu chữa bệnh nhân hiện đang nằm cấp cứu tại BVĐK tỉnh Hòa Bình giúp bệnh nhân ổn định tâm lý, nhanh chóng bình phục sức khỏe. Báo cáo Lãnh đạo UBND tỉnh và tổ chức thăm hỏi, chia sẻ, hỗ trợ các gia đình không may có người thân bị tử vong nêu trên.

Phối hợp với các đơn vị thành lập Hội đồng chuyên môn theo đúng quy định tại Điều 74 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh để xác định nguyên nhân của sự cố và xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành (nếu có sai phạm). Tổ chức thông tin cho người dân và các cơ quan báo chí khi có kết quả xử lý của các cơ quan chức năng.

Giao Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm đầu mối chỉ đạo các BV tuyến Trung ương cử chuyên gia giỏi nhất về các chuyên khoa hồi sức cấp cứu, chống độc, miễn dịch và huyết học hỗ trợ tối đa về kỹ thuật cứu chữa bệnh nhân đang nằm cấp cứu tại BVĐK tỉnh Hòa Bình nhằm hạn chế tối đa tỷ lệ tử vong.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị khẩn trương phối hợp, chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các nhiệm vụ nêu trên. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc, đề nghị các đơn vị chủ động thông tin và phối hợp với Bộ Y tế để giải quyết kịp thời.

Trước đó, như  Báo Sức khỏe & Đời sống đã thông tin, sáng 29/5, tại Khoa Thận nhân tạo có 18 máy chạy thận cho 18 bệnh nhân bị suy thận mạn. Sau 45 phút chạy thận, một số bệnh nhân này xuất hiện tình trạng khó thở, buồn nôn, đau bụng… Ngay lập tức, Khoa đã cho dừng chạy thận và báo cáo sự việc đến lãnh đạo BV, Sở Y tế. BVĐK tỉnh đã huy động bác sĩ hồi sức cấp cứu hồi sức tích cực cho các bệnh nhân, đồng thời báo cáo đến Bộ Y tế, xin chỉ đạo và hỗ trợ chuyên môn từ BV Bạch Mai.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn