Hà Nội

Sự cố y khoa đáng tiếc xảy ra tại Khoa Thận nhân tạo BVĐK tỉnh Hòa Bình: Tạo mọi điều kiện tốt nhất để cứu chữa bệnh nhân

31-05-2017 7:18 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Sáng ngày 30/5, ngay khi vừa trở về sau chuyến công tác tại phía Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến BV Bạch Mai thăm và động viên, chia sẻ với người bệnh được chuyển về từ BVĐK tỉnh Hòa Bình sau sự cố y khoa đáng tiếc khiến 7 người tử vong khi chạy thận nhân tạo.

* Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến thăm, động viên và chia sẻ với các bệnh nhân đang điều trị sau sự cố chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.

* Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo huy động nguồn lực cứu chữa tốt nhất cho bệnh nhân.

Sáng ngày 30/5, ngay khi vừa trở về sau chuyến công tác tại phía Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thị Kim Tiến  đã đến BV Bạch Mai thăm và động viên, chia sẻ với người bệnh được chuyển về từ BVĐK tỉnh Hòa Bình sau sự cố y khoa đáng tiếc khiến 7 người tử vong khi chạy thận nhân tạo. Sáng cùng ngày, tại Hòa Bình, UBND tỉnh Hòa Bình cũng đã tổ chức họp báo về sự cố y khoa này. Trước đó, đêm 29/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm, động viên và chia sẻ với các bệnh nhân đang điều trị sau sự cố chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình. Đoàn công tác của Bộ Y tế và Sở Y tế Hòa Bình cùng các chuyên gia đầu ngành của BV Bạch Mai đã tích cực cứu chữa cho các bệnh nhân liên quan đến sự cố y khoa này...

“Ngành y tế chia sẻ với những mất mát xảy ra với gia đình người bệnh”

Thăm và tặng quà bệnh nhân Phạm Ngọc Chung (56 tuổi), Lê Văn Tiến (50 tuổi) được chuyển từ BVĐK tỉnh Hòa Bình về hiện đang nằm tại Khoa Hồi sức tích cực - BV Bạch Mai, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến động viên bệnh nhân yên tâm điều trị, đồng thời bày tỏ chia sẻ sâu sắc với bệnh nhân.

Báo cáo tại cuộc họp của BV Bạch Mai ngay sau đó, ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh cho biết, với tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng, ngay sau khi sự cố đáng tiếc hy hữu này xảy ra, đoàn công tác của Bộ Y tế và đoàn chuyên gia của BV Bạch Mai đã đến hỗ trợ chuyên môn, khắc phục hậu quả, chia sẻ với người bệnh, gia đình người bệnh, động viên người bệnh yên tâm điều trị. Phát biểu ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng đây là sự cố y khoa nghiêm trọng, vô cùng đáng tiếc. “Tôi rất đau lòng trước sự cố y khoa này. Ngành y tế chia sẻ với những mất mát xảy ra với gia đình người bệnh”- Bộ trưởng nói.Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến gặp gỡ các chuyên gia và báo chí tại BV Bạch Mai.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến gặp gỡ các chuyên gia và báo chí tại BV Bạch Mai.

Theo Bộ trưởng, mỗi năm có hàng triệu ca lọc máu ở các tuyến và làm theo quy trình chặt chẽ từ Trung ương đến trạm y tế nhưng hầu như không có sự cố gì xảy ra.

Bộ trưởng cho biết ngay trong ngày 29/5, Bộ Y tế đã chỉ đạo và Sở Y tế Hòa Bình thành lập ngay Hội đồng chuyên môn để xác minh tìm nguyên nhân. Bộ trưởng cũng yêu cầu các chuyên gia đầu ngành của BV Bạch Mai tham gia Hội đồng chuyên môn, đánh giá độc lập để xác định nguyên nhân xảy ra sự cố và nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm vì đây là sự cố y khoa đặc biệt, xảy ra trong hoàn cảnh đặc biệt, đồng thời rút kinh nghiệm trong toàn ngành. Bộ trưởng cũng chỉ đạo, trước mắt quan trọng nhất ngành y tế cần dốc toàn lực cấp cứu 10 bệnh nhân tại BV Bạch Mai không được để thêm bệnh nhân nào tử vong; tiếp tục hỗ trợ Hòa Bình - nơi đang có một bệnh nhân nặng, nỗ lực để không xảy ra tình huống đáng tiếc; Yêu cầu BV Bạch Mai cần khẩn trương hỗ trợ Khoa Thận nhân tạo BVĐK tỉnh Hòa Bình nhanh chóng đi vào ổn định để không gián đoạn lâu quá trình lọc máu chu kỳ của hơn 100 bệnh nhân trên địa bàn tỉnh này.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, bệnh viện đang nỗ lực hết sức để cứu chữa bệnh nhân nặng còn lại trong 10 bệnh nhân được chuyển xuống viện đêm qua, quyết tâm sẽ đưa người bệnh qua giai đoạn nguy hiểm.

Giám đốc BV Bạch Mai cũng cho biết, về vấn đề viện phí hiện đã được BHYT thanh toán, tuy nhiên, BV Bạch Mai lo ăn ở miễn phí, đồng thời BV Bạch Mai sẽ hỗ trợ toàn bộ những phần chi phí ngoài Quỹ BHYT thanh toán. Khoa Thận nhân tạo cũng sẽ cử cán bộ lên hỗ trợ về mặt chuyên môn nhanh chóng ổn định khoa Thận nhân tạo tại BVĐK tỉnh Hòa Bình để hơn 100 bệnh nhân chạy thận chu kỳ sẽ không phải vất vả 2 ngày một lần vượt hàng trăm km về Hà Nội chạy thận.

Ngay sau cuộc họp, Giám đốc BV Nguyễn Quốc Anh, GS. Nguyễn Gia Bình - Trưởng khoa Hồi sức tích cực và các chuyên gia đầu ngành của BV Bạch Mai đã lên thẳng Hòa Bình để tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ chuyên môn cho BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Sáng cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cũng đến thăm các bệnh nhân đang chuyển vể từ BVĐK tỉnh Hòa Bình đang điều trị tại BV Bạch Mai.

Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình xin lỗi người dân và nhận trách nhiệm

Sáng ngày 30/5, tại UBND tỉnh Hòa Bình cũng đã tổ chức buổi họp báo về sự cố y khoa đáng tiếc này. Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Quang cho biết, đến 8 giờ sáng ngày 30/5, có 7 bệnh nhân tử vong, 11 bệnh nhân đang được điều trị. Trong đó, có 1 bệnh nhân đang điều trị tại BVĐK tỉnh Hòa Bình, 10 bệnh nhân đang được điều trị tại BV Bạch Mai.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí trong đêm muộn ngày 29/5 ở BVĐK tỉnh Hòa Bình, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về sự cố y khoa nghiêm trọng này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã cử đoàn công tác của Bộ Y tế ngay lập tức đến Hòa Bình để chia sẻ, thăm hỏi và động viên người bệnh, thân nhân người bệnh. Thay mặt Bộ Y tế, ông Lương Ngọc Khuê gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình bệnh nhân.

Theo thông tin tại cuộc họp, ông Trương Quý Dương - Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình cho biết, sáng 29/5, tại Khoa Thận nhân tạo có 18 máy chạy thận cho 18 bệnh nhân bị suy thận mạn tính. Sau 45 phút chạy thận, một số bệnh nhân này xuất hiện tình trạng khó thở, buồn nôn, đau bụng... Ngay lập tức, khoa đã cho dừng chạy thận và báo cáo sự việc đến lãnh đạo BV, Sở Y tế. BVĐK tỉnh đã huy động bác sĩ hồi sức cấp cứu hồi sức tích cực cho các bệnh nhân, đồng thời báo cáo Bộ Y tế, xin chỉ đạo và hỗ trợ chuyên môn từ BV Bạch Mai.Ngay sau chuyến công tác phía Nam trở về, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tới thăm hỏi bệnh nhân chuyển từ BVĐK tỉnh Hòa  Bình về điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: PV

Ngay sau chuyến công tác phía Nam trở về, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tới thăm hỏi bệnh nhân chuyển từ BVĐK tỉnh Hòa  Bình về điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: PV

Ông Trương Quý Dương cho biết thêm, ngay sau khi xảy ra sự việc, BV đã phối hợp cùng cơ quan công an niêm phong máy móc và trang thiết bị, thuốc men của Khoa Thận nhân tạo. Hiện tại, khoa Thận nhân tạo đã tạm thời dừng tiếp nhận bệnh nhân.

Cũng tại buổi họp báo, Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương thay mặt Ban lãnh BVĐK tỉnh Hòa Bình, xin nhận trách nhiệm về sự cố y khoa này và gửi lời chia buồn đến gia đình có bệnh nhân tử vong, xin lỗi các gia đình và cộng đồng. Nhằm chia sẻ với bệnh nhân, BVĐK tỉnh đã trích quỹ hỗ trợ thêm mỗi bệnh nhân tử vong 3 triệu đồng. Trước đó, BV đã hỗ trợ mỗi bệnh nhân tử vong 10 triệu đồng.

Đối với hơn 100 bệnh nhân trước đây thường xuyên chạy thận nhân tạo tại BVĐK tỉnh Hòa Bình, ngành y tế Hòa Bình chuyển những bệnh nhân này về Hà Nội trong sáng ngày 30/5 để người bệnh tiếp tục được chạy thận. Hiện các cơ sở y tế có chuyên khoa thận nhân tạo và đơn vị chạy thận của Hà Nội đã tiếp nhận điều trị cho các bệnh nhân này.

Liên quan đến sự cố y khoa đáng tiếc này, cùng với các chỉ đạo liên tục trước đó như cử đoàn công tác của Bộ Y tế, chuyên gia của BV Bạch Mai gồm 11 cán bộ mang theo trang thiết bị lên hỗ trợ BVĐK tỉnh Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ký Công văn hỏa tốc số 2878/VPB1-BYT gửi Sở Y tế Hòa Bình đề nghị tập trung cứu chữa bệnh nhân hiện đang nằm cấp cứu tại BVĐK tỉnh Hòa Bình. Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu Sở Y tế tỉnh Hòa Bình khẩn trương chỉ đạo BVĐK tỉnh phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia đầu ngành của các BV TW về hỗ trợ để tập trung cứu chữa bệnh nhân hiện đang nằm cấp cứu tại BVĐK tỉnh Hòa Bình giúp bệnh nhân ổn định tâm lý, nhanh chóng bình phục sức khỏe. Báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh và tổ chức thăm hỏi, chia sẻ, hỗ trợ các gia đình không may có người thân bị tử vong.

Phối hợp với các đơn vị thành lập Hội đồng chuyên môn theo đúng quy định tại Điều 74 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh để xác định nguyên nhân của sự cố và xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành (nếu có sai phạm). Tổ chức thông tin cho người dân và các cơ quan báo chí khi có kết quả xử lý của các cơ quan chức năng.

Giao Cục Quản lý khám, chữa bệnh làm đầu mối chỉ đạo các BV tuyến TW cử chuyên gia giỏi nhất về các chuyên khoa hồi sức cấp cứu, chống độc, miễn dịch và huyết học hỗ trợ tối đa về kỹ thuật cứu chữa bệnh nhân đang nằm cấp cứu tại BVĐK tỉnh Hòa Bình nhằm hạn chế tối đa tỷ lệ tử vong.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị khẩn trương phối hợp, chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các nhiệm vụ nêu trên. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc, đề nghị các đơn vị chủ động thông tin và phối hợp với Bộ Y tế để giải quyết kịp thời.

Ngày 30/5, Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến việc 7 bệnh nhân tử vong khi chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình để điều tra làm rõ nguyên nhân. Cũng trong buổi họp báo sáng 30/5, Đại tá Phạm Văn Sử, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo, công an tỉnh đã phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh và Bộ Công an tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi với 7 trường hợp bệnh nhân tử vong.

 

Sau khi sự cố y khoa đáng tiếc ở Hòa Bình khiến công tác chạy thận nhân tạo cho các bệnh nhân còn lại gặp khó khăn và 100 bệnh nhân từ BVĐK tỉnh Hòa Bình sẽ được chuyển xuống BV Bạch Mai và BV Thận Hà Nội. Hơn 10 giờ sáng 30/5, xe của BVĐK tỉnh Hòa Bình đã đưa 20 bệnh nhân đầu tiên xuống đến Bệnh viện Thận Hà Nội.

Trao đổi với phóng viên, BS. Hà Huy Thắng, Giám đốc BV Thận Hà Nội cho biết, dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Thận là một trong hai cơ sở tiếp nhận thu dung các bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại BVĐK tỉnh Hòa Bình chuyển xuống. Ngay từ đêm qua, Ban Giám đốc BV đã lên kế hoạch rất chi tiết cụ thể để tiếp đón, khám sàng lọc cho các bệnh nhân được tốt nhất. BV sẽ phối hợp với BV Bạch Mai, Học viện Quân y, Bệnh viện 103, để khám, sàng lọc, phân loại những bệnh nhân nào phải cấp cứu thì chúng tôi sẽ kịp thời cấp cứu, những bệnh nhân nào phải điều trị nội trú, chúng tôi cũng đã bố trí giường để bệnh nhân được điều trị nội trú tiếp theo trong điều kiện thuận lợi và tốt nhất. BS. Thắng cũng cho biết thêm, bệnh nhân phần lớn có lọc máu chu kỳ, vì vậy chúng tôi sẽ khám sàng lọc và xử trí tiếp theo cho bệnh nhân tốt nhất với phương châm đảm bảo an toàn.

BV Thận Hà Nội đã dành những điều kiện tốt nhất có thể cho các bệnh nhân. Đặc biệt, đội ngũ y, bác sĩ luôn túc trực sẵn sàng tiếp nhận, khám sàng lọc phân loại để giúp bệnh nhân có tâm lý thoải mái nhất khi điều trị tại Hà Nội.
Văn Hồng

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn