Sư cô trẻ và kỷ niệm khó quên những ngày dầm mình nơi tâm dịch

05-10-2022 08:00 | Xã hội

SKĐS - Bất ngờ bị kẹt lại vùng dịch, Sa di ni Đoàn Trà My đã biến hành trình bị kẹt lại vùng đất xa lạ này thành một hành trình đáng nhớ và đầy ý nghĩa của tuổi thanh xuân, My đã viết đơn tình nguyện tham gia hỗ trợ chống dịch COVID-19.

Đoàn Trà My sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, My vừa tròn 18 tuổi và đang là sa di ni tu tập tại Thiền viện Phước Sơn (tỉnh Đồng Nai) với pháp danh là Trung Viên.

Tháng 7/2021, My cùng các sư huynh thăm người thân tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang) thì dịch COVID-19 bùng phát, My mắc kẹt lại nơi đây và chẳng thể trở về với gia đình.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Trà My không lo lắng, không sợ hãi. Bất ngờ hơn là My đã biến hành trình bị kẹt lại vùng đất xa lạ này thành một hành trình đáng nhớ và đầy ý nghĩa của tuổi thanh xuân. My đã viết đơn tình nguyện tham gia hỗ trợ chống dịch COVID-19.


Sư cô trẻ và kỷ niệm khó quên những ngày dầm mình nơi tâm dịch - Ảnh 1.

My đã viết đơn tình nguyện tham gia hỗ trợ chống dịch COVID-19 ở TP Long Xuyên

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin tình nguyện, My được thông tin về những hiểm nguy, gian khổ có thể gặp khi tham gia chống dịch nhưng với tinh thần chung tay, chung sức cùng Đảng, Nhà nước trong công tác đẩy lùi dịch bệnh, My hô vang khẩu hiệu, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Bấy giờ, ở TP Long Xuyên, khu vực Vàm Cống là địa điểm được xác định có nguy cơ rất cao, khi phải thường xuyên tiếp xúc với người dân từ các vùng có dịch về, nên nhân lực trực chốt luôn có mặt 24/24h. Trà My vẫn quyết tâm đăng ký làm tình nguyện viên với mong muốn "làm việc gì cũng được miễn sao giúp mọi người chống dịch".

Chỉ ít giờ đăng ký, Trà My chính thức xếp hành trang, khoác lên mình bộ đồ bảo hộ và hòa mình cùng hàng ngàn tăng ni, phật tử trên cả nước trong phong trào "Cởi áo cà sa, khoác áo blouse tham gia tuyến đầu chống dịch".

Ngay sau khi được phân công tham gia hỗ trợ chốt kiểm soát Vàm Cống, Trà My đã hỗ trợ khai báo y tế, hỗ trợ hướng dẫn người dân thực hiện về các quy định phòng chống dịch. Thậm chí, vào mỗi buổi đêm, My cùng các tình nguyện viên "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để tuyên truyền về dịch COVID-19.

Chia sẻ với phóng viên, Trà My bùi ngùi: "Long Xuyên là vùng đất rất xa lạ với tôi nhưng khi dịch COVID-19 bùng phát, tôi đã tham gia hỗ trợ phòng chống dịch tại chốt Vàm Cống (lối ra/vào bến phà Vòm Cống lưu thông, nối liền 2 tỉnh Đồng Tháp – An Giang). Từ khi tham gia chống dịch tại Long Xuyên, tôi liên tục làm từ 12h đến 0h đêm. Với tôi, công việc không vất vả nhưng thời gian xuyên suốt và làm việc trong bộ đồ bảo hộ kín, cộng với thời tiết nóng nực, cơ thể tôi không thể không mệt nhưng tôi muốn được đóng góp sức nhỏ của mình để giữ gìn an toàn cho bà con ở Long Xuyên".

Sư cô trẻ và kỷ niệm khó quên những ngày dầm mình nơi tâm dịch - Ảnh 2.

Trà My đã làm công việc hỗ trợ khai báo y tế, hỗ trợ hướng dẫn người dân thực hiện về các quy định phòng chống dịch.

Trà My và những ngày "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người", sát cánh cùng tuyến đầu chống dịch với tinh thần yêu đời, vui vẻ, song, chẳng ai biết, phía sau ánh mắt tràn đầy năng lượng ấy là những nỗi nhớ quê hương, sự lo lắng khi mẹ đang bạo bệnh ở quê nhà Hà Nội.

Trà My là đại diện cho biết bao tín đồ tôn giáo trẻ trên cả nước nói chung và tại thành phố Long Xuyên nói riêng đã ngày ngày âm thầm, lặng lẽ tham gia cùng tuyến đầu chống dịch.

Đằng sau lớp đồ bảo hộ bí bách đó không chỉ là một ni trẻ luôn phát tâm thiện nguyện, thành tâm tu tập giúp ích cho đời mà còn là một thanh niên trẻ khi nghe đất nước cần thì sẵn sàng xung phong vào tuyến đầu, mặc gian khó, mặc hiểm nguy.

Trong trận chiến gian nan của phòng chống dịch COVID-19, sự đồng hành của các tín đồ tôn giáo trẻ như Trà My là nguồn hỗ trợ cho ngành y tế Việt Nam trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh, mang bình an đến với mọi nhà.

Mời bạn xem video hấp dẫn:

Chuyên gia tư vấn các bệnh có thể gặp phải khi bơi lội

B.Loan
Ý kiến của bạn