DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Stress, mất ngủ làm tăng nguy cơ tử vong cao gấp ba lần ở người tăng huyết áp
Bích Ngọc - 16:24 07/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra ảnh hưởng của stress và mất ngủ tới sức khỏe của những người bệnh tăng huyết áp. Các nhà khoa học thấy rằng so với những người cùng tuổi ngủ ngon và không bị căng thẳng khi làm việc, những người tăng huyết áp bị căng thẳng và mất ngủ có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch cao hơn gấp ba lần.

Một môi trường làm việc căng thẳng kết hợp với thiếu ngủ có thể gia tăng gấp ba lần nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch ở bệnh nhân tăng huyết áp.

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra ảnh hưởng của stress và mất ngủ tới sức khỏe của những người bệnh tăng huyết áp. Các nhà khoa học thấy rằng so với những người cùng tuổi ngủ ngon và không bị căng thẳng khi làm việc, những người tăng huyết áp bị căng thẳng và mất ngủ có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch cao hơn gấp ba lần.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 2.000 người đi làm tuổi từ 25 tới 65. Những người này đều bị tăng huyết áp, nhưng khi bắt đầu thử nghiệm, không ai mắc bệnh tim mạch hay tiểu đường. Kết quả cho thấy, những người chỉ bị căng thẳng do công việc hoặc chỉ bị mất ngủ gia tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, nhưng những người có cả hai yếu tố trên có nguy cơ tử vong cao hơn.

Giáo sư Karl-Heinz Ladwig của Đại học kĩ thuật Munich, Đức, cho biết: “Đây là một vấn đề nan giải. Nguy cơ không nằm ở việc bạn có một ngày khó khăn và bị mất ngủ. Nó nằm ở việc bạn phải đối mặt với một công việc căng thẳng và mất ngủ trong nhiều năm liền. Nó làm bạn cạn kiệt năng lượng và khiến bạn chết sớm.”

Theo hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, huyết áp bình thường của người trưởng thành ở dưới ngưỡng 120/80. Người tăng huyết áp hoặc có huyết áp tâm thu trên 130 mm Hg hoặc huyết áp tâm trương trên 80 mm Hg. Gần một nửa số người trưởng thành ở Mỹ mắc bênh tăng huyết áp. Các chuyên gia cho biết tỉ lệ tử vong do tăng huyết áp đang có chiều hướng gia tăng. Từ năm 2005 tới 2015, tỉ lệ này đã tăng 11%.

Rất nhiều yếu tố có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bao gồm cả những yếu tố không kiểm soát được như tuổi tác, giới tính, và các yếu tố di truyền. Tuy nhiên, các yếu tố khác – như thói quen hút thuốc, cholesterol trong máu cao, tăng huyết áp, lười vận động, và béo phì – có thể thay đổi được.

Tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ lớn cho bệnh tim mạch vì khi huyết áp tăng cao, trái tim phải hoạt động nhiều hơn để có thể đẩy máu đi khắp cơ thể. Kết quả là cơ tim trở nên dày hơn, thậm chí cứng lại và thành mạch bị hư tổn; các cơ quan trong cơ thể nhận được ít oxy hơn, và trái tim bị tổn thương theo thời gian do phải làm việc quá sức.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu định nghĩa công việc áp lực là một công việc đòi hỏi nhiều ở nhân viên mà không cho họ quyền kiểm soát những thứ mình làm hàng ngày. Và hầu hết những người có vấn đề về giấc ngủ hoặc là gặp khó khăn trong việc chìm vào giấc ngủ, hoặc là gặp khó khăn trong việc duy trì giấc ngủ sâu.

Giáo sư Ladwig cho biết: “Duy trì giấc ngủ là một trong những vấn đề thường gặp nhất ở những người làm việc căng thẳng. Họ dậy từ 4 giờ sáng để đi tiểu và trở lại giường với suy nghĩ làm thế nào để giải quyết công việc trong ngày mai.”

Bản thân tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ lớn gây ra bệnh tim mạch, nhưng khi kết hợp với mất ngủ và căng thẳng, nguy cơ này nhân lên nhiều lần. Giáo sư Ladwig khuyến cáo, các công ty cần cung cấp cho nhân viên các phương pháp giảm stress và cải thiện giấc ngủ, và các bác sĩ cần phải thảo luận về giấc ngủ và căng thẳng do làm việc với những người tăng huyết áp và có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao.

Bích Ngọc

(Theo medicalnewstoday 5/2019)

Tin liên quan
5 tác hại của stress tới chuyện yêu
SKĐS - Stress là vấn đề xã hội mà nhiều người đang phải đối mặt. Stress có thể gây tác hại nặng nề cho cơ thể và cuộc sống tình dục cũng không thể miễn nhiễm.
15 tác hại của stress đối với sức khỏe
SKĐS - Stress có thể do nhiều nguyên nhân như hôn nhân tan vỡ, mất việc làm hoặc căng thẳng do công việc. Stress có thể ảnh hưởng tới sức khỏe theo nhiều cách khác nhau.
Mất ngủ khi mang thai tăng nguy cơ sinh non và mổ lấy thai
SKĐS - Rối loạn giấc ngủ là tình trạng rất thường gặp và đã được chứng minh có liên quan với các nguy cơ về tim mạch, đái tháo đường, béo phì. Các thai phụ thuộc nhóm đối tượng nguy cơ do đặc trưng bởi các thay đổi nồng độ hormone (nội tiết tố) ở ba tháng đầu và do thay đổi giải phẫu, sự xuất hiện cơn gò và thai máy ở ba tháng cuối.
Tác động xấu của stress đối với quá trình lão hóa
SKĐS - Các nhà khoa học đã chỉ ra, stress mạn tính có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, từ mất ngủ đến tăng cân, gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, làm suy giảm hệ miễn dịch, tiêu hóa và thần kinh trung ương...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm