DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Stress liên quan tới công việc có thể gây ung thư
BS. Thu Vân - 09:14 20/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người bị stress liên quan tới công việc kéo dài có liên quan tới tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, đại tràng, trực tràng và dạ dày và bệnh lympho không Hodgkin.

Nghiên cứu mới chỉ ra một mối liên quan được quan sát thấy ở nam giới, những người bị stress liên quan tới công việc trong thời gian 15-30 hoặc thậm chí là trên 30 năm.

Theo nghiên cứu được đăng trên tờ Preventive Medicine, bị stress liên quan tới công việc kéo dài có liên quan tới tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, đại tràng, trực tràng và dạ dày và bệnh lympho không Hodgkin.

Các nhà nghiên cứu tại ĐH Montreal, Canada đã thực hiện một nghiên cứu để đánh giá mối liên quan giữa ung thư và stress liên quan tới công việc kéo dài ở nam giới.

Trung bình, những người tham gia nghiên cứu đã có 4 công việc, một số người làm một công việc hàng chục năm hoặc lâu hơn trong suốt cuộc đời làm việc của mình.

Mối liên quan giữa stress do công việc và ung thư không được tìm thấy ở những người có công việc căng thẳng nhưng dưới 15 năm.

 

Stress liên quan tới công việc có thể gây ung thư


Mối liên quan đáng kể với 5 bệnh trong số 11 ung thư được xem xét trong nghiên cứu được chỉ ra.

Những công việc gây stress nhất bao gồm: lính cứu hỏa, kỹ sư công nghiệp, kỹ sư hàng không vũ trụ, quản đốc cơ khí và nhân viên sửa chữa phương tiện, thiết bị đường sắt. Và với cùng một người, stress khác nhau phụ thuộc vào cách tổ chức công việc.

Nghiên cứu cũng chỉ ra sự căng thẳng không giới hạn ở khối lượng công việc nhiều và áp lực về thời gian.

Các tác giả nghiên cứu giải thích: “Một trong những sai lầm lớn nhất trong các nghiên cứu về ung thư trước đây là không tính đến stress liên quan tới công việc qua thời gian làm việc suốt cuộc đời, khiến cho không thể xác định được thời gian bị stress liên quan tới công việc có ảnh hưởng tới sự phát triển ung thư như thế nào”.

Nghiên cứu này chỉ ra tầm quan trọng của việc đánh giá căng thẳng tại những thời điểm khác nhau trong suốt cuộc đời làm việc của một người.

Dịch vụ khách hàng, trách nhiệm, tính cách lo lắng của người tham gia, công việc bấp bênh, rắc rối về tài chính, công việc nguy hiểm hoặc nhiều thử thách, xung đột giữa các cá nhân và đi lại khó khăn là những yếu tố gây stress được những người tham gia kể đến.

BS. Thu Vân

(theo Univadis/ Times of India)

Tin liên quan
Stress có thể gây rối loạn dạ dày - ruột ở trẻ tự kỷ
SKĐS - Kết quả nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng những rối loạn tiêu hóa ở trẻ em bị tự kỷ có thể liên quan tới phản ứng gia tăng với stress, kết quả này có thể dẫn tới điều trị tốt hơn cho rối loạn này.
5 cách mà dinh dưỡng và lối sống có thể giúp bạn giảm stress
SKĐS - Stress là một phần tất yếu của cuộc sống, nhưng làm thế nào để kiểm soát được stress trong thời gian dài lại điều vô cùng quan trọng với sức khỏe.
Những bệnh ung thư không có triệu chứng sớm
SKĐS - Ung thư nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ có tiên lượng tốt. Tuy nhiên, một số loại ung thư dưới đây hầu như không có triệu chứng trong giai đoạn đầu nên dễ bị bỏ qua.
Phương pháp mới giúp vô hiệu hóa sự lan rộng tế bào ung thư vú
SKĐS - Các nhà khoa học đã xác định được một protein có tên là MCL-1 giữ vai trò quan trọng trong quá trình lan rộng của các tế bào ung thư vú.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm