Stress liên quan tới công việc có thể gây ung thư

Suckhoedoisong.vn - Người bị stress liên quan tới công việc kéo dài có liên quan tới tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, đại tràng, trực tràng và dạ dày và bệnh lympho không Hodgkin.

Nghiên cứu mới chỉ ra một mối liên quan được quan sát thấy ở nam giới, những người bị stress liên quan tới công việc trong thời gian 15-30 hoặc thậm chí là trên 30 năm.

Theo nghiên cứu được đăng trên tờ Preventive Medicine, bị stress liên quan tới công việc kéo dài có liên quan tới tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, đại tràng, trực tràng và dạ dày và bệnh lympho không Hodgkin.

Các nhà nghiên cứu tại ĐH Montreal, Canada đã thực hiện một nghiên cứu để đánh giá mối liên quan giữa ung thư và stress liên quan tới công việc kéo dài ở nam giới.

Trung bình, những người tham gia nghiên cứu đã có 4 công việc, một số người làm một công việc hàng chục năm hoặc lâu hơn trong suốt cuộc đời làm việc của mình.

Mối liên quan giữa stress do công việc và ung thư không được tìm thấy ở những người có công việc căng thẳng nhưng dưới 15 năm.

 

Stress liên quan tới công việc có thể gây ung thư


Mối liên quan đáng kể với 5 bệnh trong số 11 ung thư được xem xét trong nghiên cứu được chỉ ra.

Những công việc gây stress nhất bao gồm: lính cứu hỏa, kỹ sư công nghiệp, kỹ sư hàng không vũ trụ, quản đốc cơ khí và nhân viên sửa chữa phương tiện, thiết bị đường sắt. Và với cùng một người, stress khác nhau phụ thuộc vào cách tổ chức công việc.

Nghiên cứu cũng chỉ ra sự căng thẳng không giới hạn ở khối lượng công việc nhiều và áp lực về thời gian.

Các tác giả nghiên cứu giải thích: “Một trong những sai lầm lớn nhất trong các nghiên cứu về ung thư trước đây là không tính đến stress liên quan tới công việc qua thời gian làm việc suốt cuộc đời, khiến cho không thể xác định được thời gian bị stress liên quan tới công việc có ảnh hưởng tới sự phát triển ung thư như thế nào”.

Nghiên cứu này chỉ ra tầm quan trọng của việc đánh giá căng thẳng tại những thời điểm khác nhau trong suốt cuộc đời làm việc của một người.

Dịch vụ khách hàng, trách nhiệm, tính cách lo lắng của người tham gia, công việc bấp bênh, rắc rối về tài chính, công việc nguy hiểm hoặc nhiều thử thách, xung đột giữa các cá nhân và đi lại khó khăn là những yếu tố gây stress được những người tham gia kể đến.

BS. Thu Vân

(theo Univadis/ Times of India)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Stress liên quan tới công việc có thể gây ung thư

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT