Stress kéo dài làm tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân tim

28-06-2017 5:21 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà nghiên cứu New Zealand cho biết, căng thẳng kéo dài có thể thúc đẩy tử vong ở những người mắc bệnh tim.

Người trưởng thành bị căng thẳng tinh thần liên tục, bao gồm trầm cảm và lo âu, tăng gấp gần 4 lần nguy cơ tử vong do bệnh tim và gần 3 lần nguy cơ tử vong do các nguyên nhân khác so với những người không bị căng thẳng.

Bác sĩ Ralph Stewart cho biết: “Gắng nặng tích tụ do căng thẳng tâm lý làm tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân mắc bệnh tim”. Mối liên quan này chỉ xảy ra ở những người bị căng thẳng kéo dài và các kết quả vẫn giữ nguyên sau khi tính đến các yếu tố ảnh hưởng khác.

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã xem xét số liệu từ 950 người bị bệnh tim tuổi từ 31 đến 74. Tất cả những người tham gia từng bị đau tim hoặc phải nhập viện do đau thắt ngực trong vòng 3-36 tháng trước. Những bệnh nhân này hoàn thành bảng câu hỏi để đánh giá mức độ căng thẳng tâm lý.

Trong thời gian theo dõi trung bình 12 năm, gần 400 người tử vong do tất cả các nguyên nhân và khoảng 200 người tử vong do bệnh tim mạch. Theo kết quả khảo sát bằng bảng hỏi, gần 4% số người tham gia bị căng thẳng kéo dài. Nguy cơ tử vong sớm ở những người này cao hơn so với những người không bị căng thẳng kéo dài.

Nghiên cứu này không đánh giá nguyên nhân dẫn tới căng thẳng. Thực tế có rất nhiều nguyên nhân có thể gây căng thẳng như ly hôn, mất người thân, các vấn đề về tài chính hoặc công việc...Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng, bất kể nguyên nhân gây căng thẳng là gì thì tìm cách giảm căng thẳng sẽ giúp tăng tuổi thọ cho bệnh nhân tim. Phương pháp giải căng thẳng tùy thuộc vào từng người và từng nguyên nhân. Song nhận thức được vấn đề là bước quan trọng đầu tiên. Cùng với đó là sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè , tư vấn chuyên gia cũng là một lựa chọn.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Heart ngày 26/6.


BS P.Liên
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH