DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Steroid có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở bệnh nhân ung thư
ThS. DS. Trần Phương Thảo - 18:39 18/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho thấy, dùng steroid có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở bệnh nhân u lympho không Hodgkin và đưa ra khuyến cáo hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc này cho nhóm bệnh nhân này.

Theo một phân tích dữ liệu thực từ các bệnh nhân tại Anh sử dụng steroid cho bệnh nhân u lympho không Hodgkin tế bào B (B-NHL) độ ác tính cao tái phát/khó chữa sau khi đã điều trị liệu pháp CAR-T có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đáng kể. Phân tích cũng chỉ ra rằng những bệnh nhân đã trải qua nhiều đợt hóa trị trước đó cũng có nguy cơ đặc biệt sau khi điều trị.

Sử dụng steroid có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở bệnh nhân ung thưSử dụng steroid có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở bệnh nhân ung thư.

TS. Lorna Neill, Khoa Huyết học, Bệnh viện Đại học London, Bệnh viện NHS Foundation Trust, đã xem xét hồ sơ của 60 bệnh nhân B-NHL (độ ác tính cao) được điều trị bằng liệu pháp tế bào CAR-T, hơn một phần ba trong số đó đã từng được điều trị ít nhất ba phác đồ trị liệu. Phân tích cho thấy nguy cơ nhiễm trùng sau khi điều trị bằng CAR-T đã tăng lên 4,3 lần ở những bệnh nhân đã nhận ít nhất ba phác đồ điều trị trước đó, sử dụng steroid làm tăng nguy cơ nhiễm trùng lên ​​3,8 lần. Bà cũng lưu ý rằng, nhóm bệnh nhân này không dùng kháng sinh dự phòng trước đó hoặc globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch.

TS. Catherine Diefenbach, Giám đốc Chương trình Lymphoma Lâm sàng tại Trung tâm Ung thư Perlmutter, New York, Hoa Kỳ, người không tham gia vào nghiên cứu, nói rằng nhiễm trùng sau liệu pháp CAR-T là một vấn đề thực tế. Tuy nhiên, điều này có lẽ không nổi bật khi tế bào CAR T bị hạn chế ở những nơi chuyên biệt. Quan trọng hơn, kết quả này cung cấp thêm lý do chống lại kê đơn steroid kéo dài, và thuốc kháng sinh dự phòng có thể được sử dụng cho những bệnh nhân đặc biệt có nguy cơ cao.

 

ThS. DS. Trần Phương Thảo

(Medscape tháng 12/2020)

Tin liên quan
Phơi nhiễm corticosteroid trước sinh tăng nguy cơ rối loạn tâm thần ở trẻ
SKĐS - Một nghiên cứu lớn do TS. Katri Raikkonen, Đại học Helsinki, Phần Lan cho thấy trẻ em phơi nhiễm với corticosteroid trước sinh gia tăng nguy cơ gặp các rối loạn tâm thần và rối loạn hành vi ở trẻ.
Trẻ em dùng steroid kéo dài có thể tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho biết, trẻ em dùng steroid đường uống làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường, tăng huyết áp...
Cảnh báo nguy cơ làm yếu xương của thuốc corticosteroid trị hen suyễn
SKĐS - Một nghiên cứu mới cho thấy, những người sử dụng thuốc kiểm soát bệnh hen suyễn thông thường có nguy cơ phát triển giòn xương và xương dễ gãy.
Ngay cả liều thấp steroid cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim
SKĐS - Theo một nghiên cứu quan sát lớn từ Vương quốc Anh, ngay cả liều thấp steroid cũng có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, cần dùng steroid theo chỉ định của bác sĩ với liều thấp nhất có thể trong thời gian ngắn nhất, đồng thời kiểm tra tim mạch thường xuyên và không được ngừng thuốc đột ngột.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm