DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Liệu pháp statin liên quan đến giảm nguy cơ tử vong do ung thư buồng trứng
ThS. DS. Trần Phương Thảo - 09:47 09/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong một nghiên cứu quan sát lớn trên bệnh nhân nữ mắc ung thư biểu mô buồng trứng, sử dụng statin làm hạ cholesterol có liên quan đến việc giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do ung thư buồng trứng và lợi ích lớn nhất ở những người dùng các thuốc statin thân dầu như atorvastatin, lovastatin, simvastatin...

Trong thời gian theo dõi trung bình 4 năm trên 10.000 phụ nữ mắc ung thư buồng trứng, sử dụng bất kỳ statin thân dầu nào (như simvastatin hoặc lovastatin) hoặc statin thân nước (như pravastatin hoặc rosuvastatin) - có liên quan đến việc giảm 40% tỷ lệ tử vong do ung thư buồng trứng so với người chưa bao giờ sử dụng. Trong đó statin thân dầu đặc biệt có liên quan đến việc giảm 43% tỷ lệ tử vong do ung thư buồng trứng và có xu hướng giảm tỷ lệ tử vong cao hơn khi tăng liều. Ngoài ra, sử dụng statin thân dầu có liên quan đến việc giảm tử vong do ung thư buồng trứng ở tất cả các loại khối u, nhưng mức độ giảm khác nhau: Giảm đáng kể nhất ở những người bị ung thư buồng trứng nội mạc tử cung và ung thư biểu mô huyết thanh cao cấp (giảm 50% và 40% tỷ lệ tử vong, tương ứng).

Thuốc statin thân dầu giảm 43% tỉ lệ tử vong do ung thư buồng trứng.

BS. Kala Visvanathan, Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg và Trung tâm Ung thư Toàn diện Sidney Kimmel, Baltimore, Maryland, Hoa Kỳ tác giả chính của nghiên cứu giải thích rằng, statin ức chế enzyme đầu tiên trong con đường mevalonate (con đường bắt đầu quá trình tổng hợp cholesterol ở người). Sản phẩm của con đường này có liên quan đến sinh ung thư, bao gồm tăng trưởng khối u, tăng sinh và tạo mạch. Các statin thân dầu cũng chứng minh tác dụng miễn dịch nổi bật và có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.

BS. Visvanathan kết luận rằng, kết quả này hỗ trợ thêm cho việc đánh giá lâm sàng lợi ích của thuốc statin thân dầu ở phụ nữ mắc ung thư buồng trứng.

ThS. DS. Trần Phương Thảo

(Medscape tháng 7/2020)

Tin liên quan
Dùng statin điều trị tăng mỡ máu cần lưu ý gì?
SKĐS - Tăng mỡ máu là một bệnh thường gặp ở người trưởng thành, nhất là người cao tuổi, bệnh có thể gây biến chứng tim mạch như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, suy tim và đột quỵ…
Ngừng statin dễ làm tăng nguy cơ tim mạch
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Pháp cho thấy, những người cao tuổi ngừng dùng statin (hoặc sử dụng gián đoạn statin) có nguy cơ nhập viện cao hơn đáng kể do các vấn đề về tim mạch.
Statin giúp giảm nguy cơ tăng nhãn áp
SKĐS - Khi nồng độ cholesterol trong máu tăng quá cao, không chỉ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mà khả năng gặp vấn đề về thị lực như tăng nhãn áp của người bệnh cũng tăng theo.
Liệu pháp statin phòng ngừa đột quỵ- Lợi ích vẫn lớn hơn nguy cơ
SKĐS - Một phân tích tổng hợp mới của Đại học Trung tâm Khoa học Sức khỏe Tennessee, Memphis, Hoa Kỳ đã kết luận lợi ích của liệu pháp statin trong phòng ngừa đột quỵ do thiếu máu cục bộ vượt trội hơn nhiều so với nguy cơ xuất huyết nội sọ (ICH).
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm