DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Statin giúp giảm nguy cơ tăng nhãn áp
Phúc Thanh (Theo EDH, 8/2019) - 13:31 19/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khi nồng độ cholesterol trong máu tăng quá cao, không chỉ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mà khả năng gặp vấn đề về thị lực như tăng nhãn áp của người bệnh cũng tăng theo.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Bệnh viện Brigham và Women ở Boston  (Anh) đã chỉ ra rằng, statin - thuốc trị tăng cholesterol có thể giúp giải quyết cả hai vấn đề này.

Các nhà khoa học đã theo dõi 136.782 cá nhân từ 40 tuổi trở lên. Trong 15 năm, từ năm 2000 -2015, 886 trường hợp đã phát triển bệnh tăng nhãn áp góc mở nguyên phát. Các tác giả nghiên cứu đã quan sát thấy rằng, tổng nồng độ cholesterol máu cứ tăng 20mg/dL, nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp tăng 7%. Những người sử dụng statin từ 5 năm trở lên có liên quan đến việc giảm 21% nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp.

Theo các nhà khoa học, mối quan hệ giữa tăng nhãn áp với cholesterol cao có thể liên quan đến lưu lượng máu bị suy giảm đến dây thần kinh thị giác hoặc làm trầm trọng thêm các quá trình thoái hóa thần kinh với sự lão hóa.

Các nhà khoa học khuyến cáo, bệnh nhân nên giữ mức cholesterol ở mức bình thường và sử dụng statin thường xuyên nếu được bác sĩ kê toa. Những người trên 40 tuổi nên đi khám mắt thường xuyên để giúp phát hiện bệnh tăng nhãn áp càng sớm càng tốt, vì đây là một bệnh mạn tính nguy hiểm có thể dẫn đến mù lòa.

Phúc Thanh (Theo EDH, 8/2019)

Tin liên quan
Sử dụng thuốc cho người tăng nhãn áp
SKĐS - Một số loại thuốc khi dùng thời gian dài sẽ gây ra tác dụng phụ, làm tăng áp suất ở mắt hay làm tăng độ hẹp của góc con ngươi và giác mạc, khiến cho tình trạng tăng nhãn áp trở nên nghiêm trọng!
Bệnh tăng nhãn áp điều trị thế nào?
SKĐS - Mẹ cháu 62 tuổi, gần đây mắt nhìn mờ và đau nhức kèm theo đau đầu, mắt đỏ nhưng không có rử. Mẹ cháu đi khám, bác sĩ cho biết mẹ cháu bị bệnh tăng nhãn áp.
Nguyên nhân gây tăng nhãn áp?
SKĐS - Mẹ cháu 70 tuổi, thấy mắt đau đỏ, kèm đau đầu và buồn nôn. Đi khám mắt bác sĩ cho biết bị tăng nhãn áp.
Tăng nhãn áp - Bệnh gây mù lòa vĩnh viễn
SKĐS - Glôcôm (tăng nhãn áp) là một bệnh lý của đầu dây thần kinh thị giác, tiến triển mạn tính, trên lâm sàng biểu hiện đặc trưng bởi tổn hại thị trường, lõm teo đĩa thị và thường liên quan đến một tình trạng nhãn áp cao.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm