Statin giúp giảm nguy cơ tăng nhãn áp

Suckhoedoisong.vn - Khi nồng độ cholesterol trong máu tăng quá cao, không chỉ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mà khả năng gặp vấn đề về thị lực như tăng nhãn áp của người bệnh cũng tăng theo.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Bệnh viện Brigham và Women ở Boston  (Anh) đã chỉ ra rằng, statin - thuốc trị tăng cholesterol có thể giúp giải quyết cả hai vấn đề này.

Các nhà khoa học đã theo dõi 136.782 cá nhân từ 40 tuổi trở lên. Trong 15 năm, từ năm 2000 -2015, 886 trường hợp đã phát triển bệnh tăng nhãn áp góc mở nguyên phát. Các tác giả nghiên cứu đã quan sát thấy rằng, tổng nồng độ cholesterol máu cứ tăng 20mg/dL, nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp tăng 7%. Những người sử dụng statin từ 5 năm trở lên có liên quan đến việc giảm 21% nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp.

Theo các nhà khoa học, mối quan hệ giữa tăng nhãn áp với cholesterol cao có thể liên quan đến lưu lượng máu bị suy giảm đến dây thần kinh thị giác hoặc làm trầm trọng thêm các quá trình thoái hóa thần kinh với sự lão hóa.

Các nhà khoa học khuyến cáo, bệnh nhân nên giữ mức cholesterol ở mức bình thường và sử dụng statin thường xuyên nếu được bác sĩ kê toa. Những người trên 40 tuổi nên đi khám mắt thường xuyên để giúp phát hiện bệnh tăng nhãn áp càng sớm càng tốt, vì đây là một bệnh mạn tính nguy hiểm có thể dẫn đến mù lòa.

Phúc Thanh (Theo EDH, 8/2019)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Statin giúp giảm nguy cơ tăng nhãn áp

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT