Statin giúp giảm nguy cơ đột quỵ ở bệnh nhân rung tâm nhĩ

17-05-2023 14:05 | Thông tin dược học

SKĐS – Đánh giá mới đây cho thấy, statin có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ, cơn thiếu máu thoáng qua ở bệnh nhân rung tâm nhĩ.

 Dấu hiệu nhận biết nguy cơ đột quỵ và một số lưu ý cần phòng tránhDấu hiệu nhận biết nguy cơ đột quỵ và một số lưu ý cần phòng tránh

SKĐS - Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao nhất tại Việt Nam và đứng hàng đầu về tỷ lệ di chứng sau điều trị. Hầu hết các cơn đột quỵ đều xảy ra đột ngột, cần có sự chẩn đoán và can thiệp y tế kịp thời.

Rung tâm nhĩ  là rối loạn nhịp tim phổ biến nhất, ảnh hưởng đến hơn 40 triệu người trên toàn thế giới. Bệnh nhân mắc bệnh này có nguy cơ đột quỵ cao gấp 5 lần so với những người cùng lứa tuổi. 

Thuốc chống đông máu được khuyến cáo để ngăn ngừa đột quỵ ở những người bị rung tâm nhĩ nhưng không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ. Liệu pháp statin được kê đơn rộng rãi để giảm cholesterol trong máu và giảm khả năng đau tim và đột quỵ. Tuy nhiên, lợi ích của statin trong phòng ngừa đột quỵ ở bệnh nhân rung nhĩ vẫn chưa rõ ràng.

Statin giúp giảm nguy cơ đột quỵ ở bệnh nhân rung tâm nhĩ - Ảnh 2.

Statin có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ, cơn thiếu máu thoáng qua ở bệnh nhân rung nhĩ.

Mới đây, các nhà khoa học từ Đại học Hồng Kông đã đánh giá mối liên hệ giữa việc sử dụng statin và giảm nguy cơ đột quỵ, cơn thiếu máu não thoáng qua ở những bệnh nhân bị rung tâm nhĩ. Phân tích bao gồm 51.472 bệnh nhân rung tâm nhĩ mới được chẩn đoán từ năm 2010 đến năm 2018. Trong đó, 11.866 bệnh nhân sử dụng liệu pháp statin và 39.606 bệnh nhân không sử dụng statin. Những bệnh nhân dùng statin trong ít nhất 90 ngày liên tục trong năm sau khi được chẩn đoán mắc chứng rung tâm nhĩ. Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 75 tuổi và 48% là phụ nữ. 

Kết quả cho thấy, trong thời gian theo dõi trung bình là 5 năm, những người sử dụng statin có nguy cơ mắc cơn thiếu máu não thoáng qua, đột quỵ thấp hơn đáng kể so với những người không sử dụng. Trong đó, sử dụng statin có liên quan đến việc giảm 17% nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ hoặc tắc mạch hệ thống, giảm 7% nguy cơ đột quỵ xuất huyết và giảm 15% nguy cơ cơn thiếu máu não thoáng qua.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, việc sử dụng statin trong thời gian dài giúp tăng khả năng bảo vệ cao hơn so với việc sử dụng trong thời gian ngắn. So với những người dùng thuốc trong khoảng từ 3 tháng đến 2 năm, bệnh nhân sử dụng statin trong 6 năm hoặc lâu hơn có nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ thấp hơn 43%, giảm 44% khả năng xảy ra đột quỵ và giảm 42% nguy cơ cơn thiếu máu não thoáng qua. 

Các chuyên gia cho hay, phát hiện này có ý nghĩa lâm sàng quan trọng, đặc biệt là ở những bệnh nhân rung tâm nhĩ, đột quỵ do thiếu máu cục bộ thường gây tử vong hoặc tàn tật và có nguy cơ tái phát cao. Những dữ liệu này hỗ trợ việc sử dụng statin để ngăn ngừa đột quỵ và cơn thiếu máu não thoáng qua ở những bệnh nhân rung tâm nhĩ mới khởi phát.

Xem thêm video đang quan tâm:

Dấu hiệu nhận biết nguy cơ đột quỵ và một số lưu ý cần phòng tránh.Vân Hoàng
(Theo medicalxpress.com)
Ý kiến của bạn