Statin có thể làm chậm quá trình ung thư di căn

07-03-2022 6:05 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Nhiều người phải dùng statin để giảm mức cholesterol, và nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đức còn cho thấy, statin có thể ức chế một gen thúc đẩy sự di căn của tế bào ung thư...

Những loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa ung thư di cănNhững loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa ung thư di căn

SKĐS - Chế độ ăn đóng một vai trò quan trọng trong cả việc ngăn ngừa ung thư cũng như các yếu tố góp phần tăng trưởng ung thư và ung thư di căn.

Như chúng ta đã biết, bệnh nhân ung thư hiếm khi chết vì khối u nguyên phát mà là do di căn. Nguyên nhân là do các tế bào ung thư đôi khi di chuyển sang các bộ phận khác của cơ thể trong giai đoạn sớm của bệnh, khi khối u vẫn còn rất nhỏ, thậm chí có thể chưa được phát hiện. Khối u tách khỏi chất nền ngoại bào và di chuyển vào các mạch bạch huyết hoặc mạch máu lân cận để vận đến mô mới, nơi chúng định cư và sinh sôi.

Do đó, hiểu được cơ chế phân tử của di căn là chìa khóa trong cuộc chiến chống ung thư.

Hơn mười năm trước, GS. Ulrike Stein (Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm và Lâm sàng -ECRC, Đức) đã phát hiện ra nguyên nhân quan trọng của quá trình này trong ung thư đại trực tràng ở người: Gen MACC1 di căn liên quan đến ung thư đại trực tràng.

Khi tế bào ung thư biểu hiện gen MACC1, khả năng tăng sinh, di chuyển khắp cơ thể và xâm lấn các mô khác của chúng được tăng cường. Nhiều loại ung thư chỉ di căn ở những bệnh nhân có biểu hiện MACC1 cao. Vai trò của MACC1 như một yếu tố chính và dấu ấn sinh học về sự phát triển và di căn của khối u ở ung thư đại trực tràng, dạ dày, gan và ung thư vú.

photo-1646632258977

Bệnh nhân ung thư hiếm khi chết vì khối u nguyên phát mà là do di căn…

Statin có thể làm gián đoạn sự di căn của ung thư

Statin được kê đơn giúp giảm cholesterol. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây tại Trung tâm Y học phân tử Max Delbruck thuộc Hiệp hội Helmholtz (Đức), cho thấy, statin có thể làm gián đoạn sự tiến triển của di căn trong những trường hợp bệnh nhân có biểu hiện MACC1 cao.

Trong quá trình tìm kiếm các chất ức chế MACC1, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm khám phá này trên các dòng tế bào khối u khác nhau. Kết quả cho thấy, tất cả 7 loại thuốc được thử nghiệm đều làm giảm biểu hiện MACC1 trong tế bào ở các mức độ khác nhau. Sau đó, các nhà khoa học đã sử dụng các chất ức chế cholesterol cho những con chuột biến đổi gen có biểu hiện MACC1 tăng lên. Điều này gần như hoàn toàn ngăn chặn sự hình thành các khối u và di căn ở động vật.

Thống kê tại Đại học Virginia (Hoa Kỳ) cũng đã kiểm tra dữ liệu của 300.000 bệnh nhân được kê đơn statin. Kết quả cho thấy, trong số những bệnh nhân dùng statin chỉ có một nửa tỷ lệ mắc bệnh ung thư.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên, không nên dùng statin như một biện pháp phòng ngừa ung thư. Trước khi dùng cần hỏi ý kiến bác sĩ và kiểm tra nồng độ lipid để đảm bảo không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào xảy ra.

Hiện tại, các nghiên cứu sâu hơn vẫn đang được tiến hành để có kết quả chắc chắn statin giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm di căn ở những bệnh nhân có biểu hiện MACC1 cao hay không.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Tiếp xúc gần F0, vì sao nhiều người vẫn 'miễn nhiễm' với COVID-19?


DS. Hoàng Vân
(Theo sciencedaily.com, 28/2/2022)
Ý kiến của bạn