Statin có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson?

10-04-2022 5:00 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Nghiên cứu mới cho thấy statin, loại thuốc trị tăng mỡ máu có thể chống lại bệnh Parkinson ở người cao tuổi...

Ngừng dùng statin trị mỡ máu làm tăng nguy cơ nhập viện và tử vongNgừng dùng statin trị mỡ máu làm tăng nguy cơ nhập viện và tử vong

SKĐS - Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Ý cho thấy, nếu cắt giảm statin trị mỡ máu dễ dẫn tới nguy cơ phải nhập viện và tử vong do tim mạch ở người bệnh…

Statin lần đầu tiên được phát hiện vào cuối những năm 1970, đã được chứng minh là có tác dụng giảm cholesterol, bệnh tim và đột quỵ. Tuy nhiên, người ta đã loại bỏ ảnh hưởng của chúng đối với các bệnh như mất trí nhớ, tình trạng tự miễn dịch/viêm nhiễm, nhiễm trùng do vi khuẩn/virus, ung thư và bệnh Parkinson.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Bệnh Alzheimer, Trung tâm Y tế Đại học Rush, Chicago, cho rằng, người lớn tuổi dùng statin có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn so với những người không dùng statin.

Statin giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson - Ảnh 2.

Statin giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Các phát hiện dựa trên 2.841 người lớn tuổi tham gia vào một trong 3 nghiên cứu tại Trung tâm Bệnh Alzheimer Rush ở Chicago. Tuổi trung bình của những người tham gia là 76 tuổi và 75% là phụ nữ. Không ai mắc bệnh Parkinson khi bắt đầu nghiên cứu. Trong đó có 1/3 số người tham gia (936 người) đang dùng statin.

Kết quả sau 6 năm, có 50% (1.432) số người tham gia đã phát triển bệnh Parkinson. Những người sử dụng statin tại thời điểm ban đầu giảm 16% nguy cơ mắc bệnh này. Những người sử dụng statin liều trung bình hoặc cao có nguy cơ mắc bệnh parkinson thấp hơn 7% so với những người dùng statin liều thấp.

Những phát hiện này cho thấy statin có thể có vai trò điều trị tiềm năng trong việc giảm mức độ bệnh Parkinson ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, cần nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này trước khi có thể khuyến nghị cho bệnh nhân.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Hậu COVID-19 ở trẻ nhỏ: Đi khám hay tự chữa?DS. Vân Hoàng
(Theo medscape.com, 8/4/2022)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH