Statin có thể giảm cục máu đông trong tĩnh mạch?

Suckhoedoisong.vn - Các thuốc statin thường được kê để phòng ngừa bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ. Một phân tích gộp trên những nghiên cứu đã được công bố gồm hàng triệu người tham gia thấy rằng, các thuốc hạ choleserol có thể ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch, một nguyên nhân hàng đầu gây tử vong bệnh viện.

Các nhà nghiên cứu từ ĐH Leiceste và ĐH Bristol, thuộc ĐH United Kingdom báo cáo rằng khi các nghiên cứu khác xác định các kết quả của họ, có thể sẽ có hướng dẫn mới về sử dụng statin bao gồm cả ngăn ngừa cục máu đông tĩnh mạch cũng như bệnh tim mạch.

Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (VTE) là tình trạng đe dọa cuộc sống trong đó các cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch.

Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật. Ước tính có khoảng 10 triệu trường hợp xảy ra trên toàn thế giới mỗi năm, và nó là một trong những nguyên nhân có thể phòng ngừa trong các ca tử vong liên quan tới bệnh viện.

Các thuốc statin là các thuốc giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu (low-density lipoprotein (LDL)) bằng cách làm giảm sự sản sinh nó trong gan.

Hàm lượng cao LDL (cholestereol xấu) có thể dẫn tới xơ vữa động mạch (xơ cứng và hẹp động mạch) và các bệnh tim mạch như bệnh tim, đau tim và đột quỵ.

Nhìn chung, trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích 36 nghiên cứu với dữ liệu từ hơn 3,2 triệu người tham gia. Họ đã tính đến độ tuổi, đất nước và xem xét nguy cơ cao hoặc thấp bị VTE của người tham gia.

Phân tích chỉ ra rằng, so với không sử dụng statin, có mối liên quan rõ ràng giữa sử dụng statin và giảm nguy cơ VTE.

Nghiên cứu cho thấy có giảm 15-25% nguy cơ VTE ở những người sử dụng statin so với những người không sử dụng. Các tác giả lưu ý rằng do dữ liệu hạn chế, họ không thể làm rõ xem tất cả các loại statin có hiệu quả như nhau không.

Họ cũng cho biết cần có thêm bằng chứng để xác nhận những kết quả này trước khi hướng dẫn sử dụng statin bao gồm ngăn ngừa VTE cũng như bệnh tim mạch được ban hành rộng rãi.

BS Thu Vân

(Theo MNT)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Statin có thể giảm cục máu đông trong tĩnh mạch?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT