DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Statin có thể giảm cục máu đông trong tĩnh mạch?
BS Thu Vân - 13:54 25/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các thuốc statin thường được kê để phòng ngừa bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ. Một phân tích gộp trên những nghiên cứu đã được công bố gồm hàng triệu người tham gia thấy rằng, các thuốc hạ choleserol có thể ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch, một nguyên nhân hàng đầu gây tử vong bệnh viện.

Các nhà nghiên cứu từ ĐH Leiceste và ĐH Bristol, thuộc ĐH United Kingdom báo cáo rằng khi các nghiên cứu khác xác định các kết quả của họ, có thể sẽ có hướng dẫn mới về sử dụng statin bao gồm cả ngăn ngừa cục máu đông tĩnh mạch cũng như bệnh tim mạch.

Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (VTE) là tình trạng đe dọa cuộc sống trong đó các cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch.

Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật. Ước tính có khoảng 10 triệu trường hợp xảy ra trên toàn thế giới mỗi năm, và nó là một trong những nguyên nhân có thể phòng ngừa trong các ca tử vong liên quan tới bệnh viện.

Các thuốc statin là các thuốc giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu (low-density lipoprotein (LDL)) bằng cách làm giảm sự sản sinh nó trong gan.

Hàm lượng cao LDL (cholestereol xấu) có thể dẫn tới xơ vữa động mạch (xơ cứng và hẹp động mạch) và các bệnh tim mạch như bệnh tim, đau tim và đột quỵ.

Nhìn chung, trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích 36 nghiên cứu với dữ liệu từ hơn 3,2 triệu người tham gia. Họ đã tính đến độ tuổi, đất nước và xem xét nguy cơ cao hoặc thấp bị VTE của người tham gia.

Phân tích chỉ ra rằng, so với không sử dụng statin, có mối liên quan rõ ràng giữa sử dụng statin và giảm nguy cơ VTE.

Nghiên cứu cho thấy có giảm 15-25% nguy cơ VTE ở những người sử dụng statin so với những người không sử dụng. Các tác giả lưu ý rằng do dữ liệu hạn chế, họ không thể làm rõ xem tất cả các loại statin có hiệu quả như nhau không.

Họ cũng cho biết cần có thêm bằng chứng để xác nhận những kết quả này trước khi hướng dẫn sử dụng statin bao gồm ngăn ngừa VTE cũng như bệnh tim mạch được ban hành rộng rãi.

BS Thu Vân

(Theo MNT)

Tin liên quan
Tác dụng phụ của statin trị mỡ máu: Cân nhắc lợi ích và nguy cơ khi dùng
SKĐS - Các bác sĩ thường kê đơn thuốc statin cho người có cholesterol máu cao để giảm cholesterol máu và giảm nguy cơ bệnh tim hoặc đột quỵ.
Thận trọng khi dùng thuốc hạ mỡ máu rosuvastatin
SKĐS - Cần thận trọng khi dùng rosuvastatin ở bệnh nhân có tiền sử bệnh gan, có yếu tố dễ tiêu cơ vân như suy thận, nhược giáp,
Tác dụng của nystatin chữa bệnh nấm
Khi bị nấm ở da và niêm mạc (như miệng, đường tiêu hóa, âm đạo…) một trong những thuốc được dùng để điều trị là nystatin. Đây là một kháng sinh chống nấm có tác dụng kìm hãm hoặc diệt nấm (đặc biệt là nấm Candida) mà không tác động đến vi khuẩn bình thường trên cơ thể.
Những lưu ý khi dùng nhóm thuốc giảm mỡ máu statin
Statin là nhóm thuốc được chỉ định sử dụng phối hợp với chế độ ăn uống và tập thể dục để làm giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu. Trên thị trường, có các chế phẩm statin được sản xuất dưới dạng các sản phẩm có thành phần duy nhất hoặc những sản phẩm kết hợp.
Thuốc statin có thể giảm nguy cơ tử vong bốn bệnh ung thư?
SKĐS - Nghiên cứu mới đây vừa được các nhà khoa học đăng trên tạp chí Sinh học tim mạch 2016 cho biết, việc dùng thuốc statin có thể giảm được tỷ lệ tử vong và cải thiện sự sống đối với các bệnh ung thư phổi, vú, tiền liệt tuyến và ruột.
Lợi và hại của statin chữa rối loạn mỡ máu
SKĐS - Statin thuộc một trong bốn nhóm thuốc điều trị rối loạn mỡ máu có tác dụng hạ mỡ máu (cholesterol). Nhóm thuốc này được dùng phổ biến hiện nay, tuy vậy, thuốc có một số tác dụng không mong muốn cần lưu ý
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm