DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Statin có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng
ThS. DS. Chu Thanh Hằng - 10:45 07/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một phân tích tổng hợp và đánh giá có hệ thống cho thấy sử dụng statin có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư đại trực tràng (CRC) ở những bệnh nhân mắc hoặc không mắc bệnh viêm ruột (IBD).

BS. Kevin N. Singh, Trung tâm Y tế NYU Langone, New York, Hoa Kỳ cùng cộng sự đã phân tích dữ liệu từ 52 nghiên cứu, bao gồm 8 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, 17 nghiên cứu thuần tập và 27 nghiên cứu bệnh chứng để khám phá thêm mối quan hệ giữa việc sử dụng statin và nguy cơ CRC ở những bệnh nhân không mắc IBD. Trong số 11.459.306 bệnh nhân tham gia, khoảng 2 triệu đã sử dụng statin và khoảng 9 triệu không sử dụng. Và để đánh giá mối quan hệ tương tự ở bệnh nhân mắc IBD, các nhà điều tra đã tiến hành một phân tích tổng hợp riêng biệt trên 15.342 bệnh nhân từ 5 nghiên cứu quan sát, 1 trong số đó là một bản tóm tắt chưa được xuất bản. Trong 4 nghiên cứu đã công bố, 1.161 bệnh nhân sử dụng statin trong khi 12.145 không sử dụng.

Statin có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràngThuốc statin có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Kết quả, ở những bệnh nhân không mắc IBD, sử dụng statin có liên quan đến việc giảm 20% nguy cơ CRC. Ở những bệnh nhân bị IBD, sử dụng statin có liên quan đến việc giảm 60% nguy cơ CRC.

Theo BS. David E. Kaplan, Đại học Pennsylvania, Philadelphia, Hoa Kỳ việc phát hiện statin có liên quan đến giảm CRC trong IBD đã nhấn mạnh tầm quan trọng lâm sàng về tác dụng chống ung thư của statin. Tác dụng này đã được quan sát thấy rõ trong ung thư gan và đang chờ các xác nhận tiếp theo.

ThS. DS. Chu Thanh Hằng

(Medscape 2020)

Tin liên quan
Liệu pháp statin phòng ngừa đột quỵ- Lợi ích vẫn lớn hơn nguy cơ
SKĐS - Một phân tích tổng hợp mới của Đại học Trung tâm Khoa học Sức khỏe Tennessee, Memphis, Hoa Kỳ đã kết luận lợi ích của liệu pháp statin trong phòng ngừa đột quỵ do thiếu máu cục bộ vượt trội hơn nhiều so với nguy cơ xuất huyết nội sọ (ICH).
Liệu pháp statin liên quan đến giảm nguy cơ tử vong do ung thư buồng trứng
SKĐS - Trong một nghiên cứu quan sát lớn trên bệnh nhân nữ mắc ung thư biểu mô buồng trứng, sử dụng statin làm hạ cholesterol có liên quan đến việc giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do ung thư buồng trứng và lợi ích lớn nhất ở những người dùng các thuốc statin thân dầu như atorvastatin, lovastatin, simvastatin...
Điều cần nhớ khi dùng statin trị tăng mỡ máu
SKĐS - Statin là nhóm thuốc khá thông dụng được bác sĩ kê đơn trong điều trị để làm hạ mỡ máu. Tuy nhiên, người bệnh cần biết dùng thuốc đúng cách, đúng thời điểm để hưởng lợi ích tối ưu và hạn chế bất lợi không mong muốn do thuốc gây nên...
Vì sao phải dùng lovastatin vào buổi tối?
SKĐS - Tôi năm nay 57 tuổi. Đi khám bệnh, bác sĩ chẩn đoán tôi bị rối loạn mỡ máu và kê đơn thuốc, trong đó có thuốc lovastatin. Bác sĩ dặn là uống thuốc vào buổi tối. Xin hỏi vì sao phải uống thuốc vào thời điểm này? Khi dùng cần lưu ý gì?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm