SpaceX hoãn vụ phóng thương mại đầu tiên của tên lửa Falcon Heavy

11-04-2019 5:05 PM | Quốc tế

SKĐS - Ngày 10/4, Tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian SpaceX của Mỹ thông báo đã hoãn vụ phóng tên lửa Falcon Heavy mang theo một vệ tinh của Saudi Arabia với lý do gió mạnh ở tầng thượng quyển. Theo thông báo, dự kiến vụ phóng sẽ được thực hiện trong ngày 11/4.

Đây là vụ phóng thương mại đầu tiên của tên lửa Falcon Heavy, Theo kế hoạch trước đó, tên lửa Falcon Heavy mang theo vệ tinh Arabsat-6A sẽ được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở phía Nam bang Florida vào lúc 22h36 ngày 10/4 giờ GMT (tức 5h36' sáng 11/4 theo giờ Việt Nam) và đưa vệ tinh có trọng lượng 6 tấn này vào quỹ đạo cách Trái Đất khoảng 36.000 km. Hiện SpaceX có 2 tên lửa đang hoạt động gồm Falcon 9 và Falcon Heavy.

Tên lửa Falcon 9 đã thực hiện 21 vụ phóng năm 2018 và đang chiếm ưu thế trên thị trường Mỹ. Trong khi đó, Falcon Heavy được thiết kế để mang trọng tải lớn hơn và đi vào những quỹ đạo xa hơn. Tháng 2/2018, SpaceX đã tiến hành thành công vụ phóng thử nghiệm tên lửa Falcon Heavy, đưa chiếc ô tô Tesla mui trần của Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk (lên vũ trụ. Hiện chiếc ô tô này đang ở quỹ đạo quanh Mặt Trời, tại vị trí giữa Trái Đất và Sao Hỏa.


H.A
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH